Giám đốc cảnh sát Na Uy từ chức vì vụ khủng bố kép

Thứ Sáu, 17/08/2012 09:24 GMT+7


Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Na Uy Oeystein Maeland đã tuyên bố từ chức sau khi một cuộc điều tra kết luận rằng kẻ giết người hàng loạt Anders Behring Breivik có thể được ngăn chặn.

Ông Maeland nhậm chức chỉ ít ngày trước khi Breivik sát hại 77 người trong một vụ đánh bom ở thủ đô Oslo và vụ tấn công bằng súng tại một trại hè trên đảo Utoeya mùa hè năm ngoái.

Một cuộc điều tra độc lập công bố hôm 13/8 nói rằng vụ đánh bom lẽ ra có thể được ngăn chặn. Báo cáo cũng chỉ trích sự phản ứng quá chậm trễ của phía cảnh sát đối với vụ xả súng.

Giọng điệu của cuộc điều tra mới nhất khác hẳn với một báo cáo trước đó của cảnh sát, trong đó nói rằng không cảnh sát nào lơ đễnh trong khi thực hiện nhiệm vụ.
Giám đốc cảnh sát Na Uy Oeystein Maeland.

Quyết định từ chức của ông Maeland đã được Bộ trưởng tư pháp Grete Faremo tiết lộ trong một cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào tối 16/8.

Ông Maeland sau đó nói rằng ông không thể tiếp tục công việc công việc nếu không có sự tin tưởng của Bộ trưởng.

“Nếu Bộ tư pháp và các giới chức chính trị khác không làm rõ vấn đề này một cách dứt khoát, tôi không thể tiếp tục công việc”, cảnh sát trưởng Maeland nói trong một tuyên bố.
Trong số những kết luận đáng chú ý nhất của cuộc điều tra là một nhóm gồm 2 cảnh sát khu vực đã tới bờ hồ Utoya trước tiên, nhưng lại quyết định đợi các đồng nghiệp được huấn luyện tốt hơn thay vì tìm thuyền để tự tới đảo Utoeya.

Phát biểu sau khi cuộc điều tra được công bố, Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg nói ông rất lấy làm việc về những sai sót và nhận trách nhiệm về những gì đã xảy ra. Nhưng ông Stoltenberg không nói có ai phải từ chức hay không.

Breivik, 33 tuổi, thừa nhận đã gây ra 2 vụ tấn công đẫm máu hôm 22/7 năm ngoái, cướp đi sinh mạng của tổng cộng 77 người, nhưng phủ nhận trách nhiệm hình sự.

Phiên toà xét xử Breivik kéo dài 10 tuần kết thúc hồi tháng 6 và bản án dành cho y dự kiến sẽ được công bố vào ngày 24/8 tới.

Theo Dân Trí
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay