Germanwings tái hiện chuyến bay Airbus A320 để làm rõ tai nạn

Germanwings tái hiện chuyến bay Airbus A320, trong đó có việc tái hiện hành động của cơ phó như tăng tốc, giảm độ cao sẽ giúp làm sáng tỏ một số tình tiết

Germanwings tái hiện chuyến bay Airbus A320 để làm rõ tai nạn

Thứ Tư, 22/04/2015 22:38 GMT+7

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Hãng hàng không Đức Lufthansa, công ty mẹ của Germanwings ngày 22/4 thông báo hãng này sẽ thực hiện lại chuyến bay gây ra vụ tai nạn thảm khốc ở miền Nam nước Pháp ngày 24/3, khiến toàn bộ 150 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay Airbus A320 thiệt mạng.
Bộ trưởng Giao thông - Cơ sở hạ tầng liên bang Đức Alexander Dobrindt và Giám đốc điều hành Lufthansa, ông Carsten Spohr, đã thông báo với Ủy ban Giao thông của Quốc hội Đức về thông tin trên, đồng thời cho biết chuyến bay thử nghiệm này sẽ được tiến hành vào tháng 5/2015 theo đúng lộ trình của chuyến bay gặp nạn mang số hiệu 4U 9525 vốn xuất phát từ thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) tới Düsseldorf của Đức.
Việc thực hiện chuyến bay này, trong đó có việc tái hiện hành động của cơ phó (như tăng tốc, giảm độ cao) sẽ giúp làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan vụ tai nạn nêu trên. Kế hoạch này cũng giúp hiểu rõ những âm thanh, tiếng động trong buồng lái mà chiếc hộp đen trên chuyến bay 4U 9525 đã ghi lại hay những âm thanh không thể nhận biết được trong hộp đen.
Trong khi đó, kết quả phân tích chi tiết chiếc hộp đen cho tới nay càng củng cố những nhận định đưa ra đối với cơ phó người Đức Andreas Lubitz, rằng người này đã hoàn toàn chủ định điều khiển máy bay đâm vào núi. Theo Bộ trưởng Dobrindt, rõ ràng viên cơ phó đã nhiều lần cố tình có những hành động điều chỉnh độ cao cũng như tốc độ nhằm phá hủy máy bay. Tuy nhiên, báo cáo kết luận sơ bộ về vụ tai nạn vẫn chưa được công bố, có thể mất nhiều tuần nữa.
Tại phiên họp kín của Ủy ban Giao thông Quốc hội Đức, vấn đề bồi thường cho thân nhân các nạn nhân trên chuyến bay cũng được đề cập, song thông tin chi tiết chưa được công bố. Hiện các luật sư đang đàm phán với hãng Lufthansa và số tiền bồi thường trung bình cho mỗi nạn nhân sẽ lên tới 7 con số (triệu euro). Việc hỗ trợ khẩn cấp như đã thông báo ở mức 50.000 euro/nạn nhân đã được bắt đầu giải ngân, song tới nay vẫn còn thân nhân chưa nhận được tiền hỗ trợ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay