Flappy Bird chính thức được gỡ bỏ: Google mới là người thu lợi lớn nhất

Flappy Bird chính thức được gỡ bỏ: Google mới là người thu lợi lớn nhất

Thứ Hai, 10/02/2014 14:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Flappy Bird đã chính thức được gỡ bỏ khỏi gian hàng App Store trên các hệ điều hành di động iOS và Android. Nhân sự kiện này, Forbes đã có bài viết phân tích những lợi ích mà Google nhận được từ ảnh hưởng của Flappy Bird.

Flappy Bird đã trở thành một cơn sốt trên toàn thế giới
Flappy Bird đã được gỡ bỏ khỏi gian hàng App Store trên iOS và Android nhưng hiện tượng một ứng dụng Indie game tạo nên một cơn sốt trên toàn thế giới vẫn còn tiếp tục được thảo luận trong thời gian tới.
Nhiều nhà phân tích cố gắng tìm hiểu một cách chính xác làm thế nào mà một trò chơi ra mắt từ năm 2013 lại có thể đột nhiên đứng đầu trên bảng xếp hạng các ứng dụng miễn phí được tải về nhiều nhất trên hệ điều hành iOS và Android. Nhiều người khác lại bàn tán về nguyên nhân sâu xa khiến tác giả Nguyễn Hà Đông gỡ bỏ Flappy Bird khỏi các gian hàng trực tuyến.
Dù câu trả lời vẫn còn là một chủ đề tranh cãi nhưng theo Forbes, điều rõ ràng nhất là Flappy Bird đã kiếm được rất nhiều tiền từ nguồn thu quảng cáo. Không chỉ vậy, hiện tượng Flappy Bird đã tạo nên một cơn sốt cho những nhà phát triển ứng dụng miễn phí. Nhiều người đã tìm cách để nối tiếp thành công mà Flappy Bird đã gây dựng.
Từ những lý do kể trên, tác giả bài viết trên Forbes nhận định chính Goolge mới là người được hưởng lợi nhiều nhất từ hiện tượng Flappy Bird. Đối với Google, Flappy Bird là một biểu tượng cho sự thành công qua hình thức kinh doanh quảng cáo của Google trên nền điện thoại di động.
Google không tiết lộ doanh thu quảng cáo trên điện thoại di động. Tuy nhiên, có những nguồn tin cho rằng nhà phát triển ứng dụng nhận được 68% lợi nhuận về nội dụng và 51% lợi nhuận trong hệ thống tìm kiếm. Theo Forbes, Google hưởng số lợi nhuận tương đương với những gì mà tác giả Nguyễn Hà Đông nhận được từ ứng dụng Flappy Bird. Xét trên một khía cạnh khác, Google cần nhận được nhiều hơn là số tiền quảng cáo từ người sử dụng.
Sau cơn sốt Flappy Birds, đã có vô số những nhà phát triển ứng dụng bắt chước kiểu trò chơi này trên nền tảng di động. Họ làm theo công thức mà tác giả Nguyễn Hà Đông đã thực hiện với quảng cáo xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn mỗi khi người sử dụng chạy ứng dụng. Trong khi không phải ứng dụng nào cũng tạo nên một cơn sốt như Flappy Bird, Google đều được chia sẻ những khoản lợi nhuận dù nhỏ nhất từ các nhà phát triển.
Tác giả Nguyễn Hà Đông đã gỡ bỏ Flappy Bird khỏi các gian hàng trực tuyến
Nếu như tổng hợp toàn bộ những ứng dụng ăn theo mô hình của Flappy Bird, chắc chắn Google sẽ nhận được một khoản doanh thu không hề nhỏ so với những ứng dụng nổi tiếng khác.
Theo Forbes, với Flappy Bird, Google đã tạo nên một câu chuyện cổ tích mà bất kì nhà phát triển ứng dụng nào cũng có thể trở nên nổi tiếng và giàu có chỉ bằng cách sử dụng banner quảng cáo do Google xây dựng.
Câu chuyện của Flappy Bird đã kết thúc nhưng hàng ngàn các nhà phát triển ứng dụng đã hướng đến một hình thức dễ dàng tiếp cận đến người sử dụng, dễ dàng để chơi và sử dụng quảng cáo trong game như một nguồn thu nhập chính. Đối với Google, không quan trọng rằng các ứng dụng như vậy có thành công hay không nhưng mô hình quảng cáo trên nền điện thoại di động của Google đã tạo nên một bước đột phá mới.
Trong khi các nhà phát triển ứng dụng trên toàn thế giới tiếp tục theo đuổi hy vọng tạo nên những Flappy Bird khác trong tương lai, Google vẫn ung dung thu lợi nhuận theo tỷ lệ đã thỏa thuận từ trước.
Flappy Bird có thể đã biến mất nhưng nguồn thu lợi nhuận mới của Google thì mới chỉ bắt đầu.
Đăng Nguyễn
Theo Forbes
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*