EU tổ chức cuộc diễn tập về an ninh mạng trên diện rộng

Thứ Sáu, 31/10/2014 09:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/10, hơn 200 tổ chức và 400 chuyên gia an ninh mạng từ 29 nước châu Âu đã tham gia cuộc diễn tập về tình huống khẩn cấp, mang tên Cyber Europe de 2014, do Cơ quan An ninh mạng và Thông tin châu Âu (ENISA) tổ chức.

Nguồn tin từ ENISA, cho biết cuộc diễn tập kéo dài 1 ngày, có sự tham gia của nhiều cơ quan chính phủ, tổ chức tư nhân, các công ty truyền thông, năng lượng, tài chính và các nhà cung cấp dịch vụ mạng tại châu Âu.

Các chuyên gia đánh giá Cyber Europe de 2014 là cuộc diễn tập lớn nhất và phức tạp nhất về an ninh mạng từng được tổ chức tại châu Âu.

Gần 200 tình huống an ninh được xây dựng để đánh giá sức chịu đựng và khả năng khắc phục sự cố, phản công của các tổ chức an ninh mạng. Các kịch bản được đặt ra cũng đánh giá khả năng phản ứng của các cơ quan chức năng trong tình huống khủng hoảng như báo cáo, thông tin tình hình của các cơ quan tình báo, truyền thông; khả năng sàng lọc thông tin nhạy cảm; khả năng phối kết hợp để đối phó khủng hoảng ở các cấp độ Liên minh châu Âu (EU) thông qua một trung tâm điều phối, kiểm soát trung ương.

Cyber Europe 2014 cũng là dịp để các quốc gia chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm đối phó trong tình huống khủng hoảng mạng tại châu Âu; tăng cường năng lực đối phó của từng quốc gia; mở ra kênh trao đổi nhằm khai thác triệt để khả năng, tiềm lực an ninh mạng của khu vực tư nhân ở cấp quốc gia và quốc tế.

Trong dịp này, phương án khẩn cấp trong tình huống an ninh mạng do EU xây dựng cũng được thử nghiệm và đánh giá mức độ hiệu quả (chuẩn UE-SOP).

Cyber Europe 2014 do ENISA tổ chức 2 năm một lần; diễn tiến qua 3 giai đoạn là Kỹ thuật (tìm kiếm nguyên nhân sự cố, điều tra, giảm thiểu thiệt hại và trao đổi thông tin); Hành động (mang tính chiến thuật như xử lý tình huống báo động, đánh giá về khủng hoảng, phối hợp, phân tích, tham vấn, trao đổi thông tin; và Chiến lược (rà soát lại các quyết định, ảnh hưởng mang tính chính trị và xã hội). Các tình huống trong cuộc diễn tập đều là giả định và không gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng mạng, thông tin.

Theo thống kê của ENISA, trong năm 2013, số lượng các cuộc tấn công mạng trên thế giới đã tăng gần 25% và số trường hợp vi phạm thông tin mạng tăng khoảng 61% so với năm 2012.

Ước tính, thiệt hại do tấn công và do thám mạng trong năm 2013 lên tới từ 300 triệu đến 1 tỷ USD.

TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*