El Nino mạnh nhất trong lịch sử làm trái đất nóng lên bất thường sẽ kéo dài đến đầu năm 2016

Thứ Sáu, 11/09/2015 13:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - El Nino, hiện tượng nóng lên bất thường của nước biển Thái Bình Dương, có thể kéo dài đến mùa Xuân tới và trở thành đợt El Nino hoạt động mạnh nhất trong lịch sử.
Theo cảnh báo của Trung tâm dự báo khí hậu Mỹ đưa ra ngày 10/9, khả năng hiện tượng El Nino tiếp diễn đến tận đầu năm sau là 95%. Dựa vào một số dự đoán đáng tin cậy, các chuyên gia có thể đưa ra nhận định về diễn biến của El Nino. Do cường độ mạnh, hiện tượng thời tiết El Nino năm nay gây ra những biến đối khí hậu toàn cầu.
Hiện tượng thời tiết El Nino làm trái đất nóng lên gây ra những biến đối khí hậu toàn cầu
Cụ thể, một số bang Tây Nam của Mỹ sẽ chứng kiến mùa Đông năm nay có độ ẩm hơn bình thường từ 33% đến 60%. Tại khu vực Vịnh Mexico và các vùng giáp ranh cũng sẽ có độ ẩm hơn so với mọi năm. Trong khi đó, El Nino cũng sẽ khiến nhiệt độ trung bình tại bang Alaska và các khu vực miền Trung, Tây và Bắc của Mỹ tăng cao hơn.
Tuy được đánh giá một trong hiện tượng El Nino mạnh nhất, cường độ của hiện tượng thời tiết cực đoan này sẽ không vượt qua mức đỉnh của hiện tượng El Nino trong hai năm 1987 và 1997. Các chuyên gia cũng dự đoán cường độ của hiện tượng cực đoan này có thể đạt đỉnh vào cuối mùa Thu hoặc đầu mùa Đông năm nay.
Tuy gây ra nhiều tác động tiêu cực, các chuyên gia khí tượng lại cho rằng hiện tượng El Nino lại mang lại những tác động tích cực tại các khu vực lạnh giá của Mỹ như North Dakota. Tại những vùng này, người dân có thể tiết kiệm chi phí sưởi ấm.
El Nino trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Cậu bé. Đây là hiện hượng thời tiết đặc biệt với sự xuất hiện của dòng hải lưu nóng bất thường trên Thái Bình Dương. Cái tên El Nino được chọn dựa trên thời điểm xảy ra hiện tượng này, thường vào tháng 12. Các dòng hải lưu nóng thường bị gió Đông chặn lại ở Tây Thái Bình Dương, đẩy xuống khu vực Indonesia và Australia. El Nino xảy ra theo chu kỳ từ 2 đến 7 năm, với cường độ khác nhau, khiến nhiệt độ nước ở Tây Thái Bình Dương có thể tăng lên tới 4 độ C so với bình thường.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*