Dự báo thời tiết: Nắng nóng miền Trung kéo dài đến 29/7, xuất hiện áp thấp nhiệt đới

Thứ Sáu, 26/07/2019 22:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 26/7, Bắc Bộ, Trung Bộ có mây, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên và Nam Bộ đêm có mưa dông vài nơi.
Dự báo thời tiết: Xuất hiện áp thấp nhiệt đới, cả nước tối có mưa dông

Dự báo thời tiết: Xuất hiện áp thấp nhiệt đới, cả nước tối có mưa dông

Dự báo thời tiết: do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn nên ở khu vực phía nam Sơn La, Hòa Bình, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.
Ngày 27/7, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ.  Nắng nóng ở các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 28-29/7.
Dự báo thời tiết đêm 26/7 và ngày 27/7
Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 64 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Dự báo thời tiết, Thời tiết VTV, Thời tiết, Tin bão, Bão số 3, Du bao thoi tiet, tin thời tiết, thời tiết miền Trung, nắng nóng bao giờ kết thúc, thời tiết ngày mai, VTV1
Phía Đông Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng vùng đồng bằng có nơi có nắng nóng. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-92%. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 32-35 độ C, riêng vùng đồng bằng có nơi trên 35 độ C.
Thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ C; cao nhất 33 - 36 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 90%. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29  độ C; cao nhất 34 - 37 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 52 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ C; cao nhất 34 - 37 độ C.
Dự báo thời tiết, Thời tiết VTV, Thời tiết, Tin bão, Bão số 3, Du bao thoi tiet, tin thời tiết, thời tiết miền Trung, nắng nóng bao giờ kết thúc, thời tiết ngày mai, VTV1
Hoàng hôn Hội An
Khu vực Tây Nguyên có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối 27/7 có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ; cao nhất 29 - 32 độ C.
Khu vực Nam Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối 27/7 có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 54 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C; cao nhất 31 - 34 độ C.
Trên biển, vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Tầm nhìn xa trên 10km. Gió Tây Nam đến Nam cấp 3-4. Vùng biển phía Nam từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Tầm nhìn xa trên 10km, giảm xuống 4-10km trong mưa. Gió Tây Nam cấp 4-5. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Cuối tháng 7, Bắc Biển Đông có khả năng cao hình thành áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 3
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 27 đến ngày 28/7, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ (mưa tập trung vào chiều tối và tối), ngày nắng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-34 độ C, riêng các tỉnh đồng bằng có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ C. Từ đêm 28 đến đêm 30/7, có mưa rào và rải rác có dông, riêng các tỉnh vùng núi có mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 31/7- 2/8, mưa dông giảm dần. Khoảng từ đêm 2-4/8 mưa lớn có khả năng xuất hiện ở Bắc Bộ.
Từ ngày 1-2/8, hệ thống sông Hồng-Thái Bình, sông Hoàng Long sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng lên mức báo động 1. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang.
Dự báo thời tiết, Thời tiết, Tin bão, Bão số 3, Du bao thoi tiet, tin thời tiết, thời tiết miền Trung, thời tiết ngày mai, VTV1, áp thấp nhiệt đới, tin bão số 3, bao so 3
Ngày 27/7, các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Từ ngày 28-29/7, nắng nóng dịu dần, từ ngày 30/7 nắng nóng sẽ kết thúc ở khu vực này, chiều và tối có mưa dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khoảng từ đêm 2-4/8 mưa lớn có khả năng xuất hiện ở Bắc Trung Bộ.
Từ ngày 27/7 đến 30/7, trên các sông thuộc khu vực Trung Bộ, lượng dòng chảy tiếp tục suy giảm, thiếu hụt, mực nước tiếp tục xuống mức thấp hơn nhiều so với cùng kỳ. Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra tại các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa, đặc biệt là các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Hạ lưu một số sông có khả năng xuất hiện độ mặn cao nhất trong chuỗi số liệu quan trắc. Mực nước các hồ chứa thủy điện xuống thấp, một số hồ ở mức xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như Trung Sơn (Thanh Hóa), Sông Tranh 2 (Quảng Nam), Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom (Bình Định).
Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, những ngày đầu tháng 8, các sông suối nhỏ thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Tình hình hạn hán, thiếu nước ở khu vực các tỉnh trên có khả năng sẽ giảm nhẹ. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận tiếp tục diễn ra hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn (đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên).
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày và đêm 27/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 28/7, mưa dông tăng lên, có nơi mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Lượng dòng chảy trên các sông Tây Nguyên ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm. Mực nước các hồ chứa ở Tây Nguyên ở mức thấp, một số hồ chứa xấp xỉ mực nước chết như Sê San 4, Buôn Tua.
Mực nước sông Mê Công tiếp tục lên và vẫn ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 2-6m, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 30-60% so vơi trung bình nhiều năm, thấp hơn cùng kỳ năm 2018 từ 50-75%. Mực nước sông Cửu Long sẽ lên dần do ảnh hưởng của tuyến trên kết hợp với kỳ triều cường.
Trên biển, trong những ngày cuối tháng 7, khu vực Bắc Biển Đông có khả năng cao hình thành áp thấp nhiệt đới. Những ngày đầu tháng 8/2019, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, cơn bão số 3, di chuyển về phía đất liền.
Dự báo thời tiết, Tin bão, Thời tiết, Bão số 3, Du bao thoi tiet, tin thời tiết, thời tiết miền Trung, thời tiết ngày mai, VTV1, áp thấp nhiệt đới, tin bão số 3, bao so 3
Từ ngày 28/7, trên vùng biển phía Nam (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), gió mùa Tây Nam sẽ hoạt động mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 sau tăng lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2-3m. Biển Động.
Dự báo bão và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm
Mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Cụ thể: Từ nay đến cuối năm có khả năng xuất hiện khoảng 9-11 cơn áp thấp nhiệt đới, bão hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. 
Dự báo thời tiết, Thời tiết VTV, Thời tiết, Tin bão, Bão số 3, Du bao thoi tiet, tin thời tiết, thời tiết miền Trung, nắng nóng bao giờ kết thúc, thời tiết ngày mai, VTV1
Giai đoạn cuối tháng 7 có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão trên khu vực phía Bắc biển Đông nhưng không ảnh hưởng tới đất liền nước ta. Tháng 8 có khả năng xuất hiện một số nhiễu động và hoàn lưu xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông và ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Vừa qua, vừa xuất hiện 1 áp thấp nhiệt đới nhưng chưa mạnh lên thành bão, vì vậy thời gian này cần đề phòng các cơn áp thấp có khả năng mạnh lên thành cơn bão số 3 trên Biển Đông.
Từ tháng 9 đến tháng 10, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ; tháng 11 và tháng 12 áp thấp nhiệt đới, bão dịch chuyển xuống phía Nam ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ. 
Số lượng áp thấp nhiệt đới, bão hoạt động trên Biển Đông dự báo thấp hơn so với trung bình nhiều năm nhưng cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quĩ đạo phức tạp.
Tiếp tục đề phòng nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới từ đêm 26/7 đến ngày 5/8/2019
- Khu vực Hà Nội
Từ đêm 26/7 đến ngày 28/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ chiều tối và đêm 28/7 đến ngày 5/8, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng từ ngày 2 đến ngày 4/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, từ ngày 05 mưa giảm dần. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết, Thời tiết VTV, Thời tiết, Tin bão, Bão số 3, Du bao thoi tiet, tin thời tiết, thời tiết miền Trung, nắng nóng bao giờ kết thúc, thời tiết ngày mai, VTV1
- Phía Tây Bắc Bộ
Từ đêm 26/7 đến ngày 28/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng đêm nay và sáng sớm mai có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 
Từ chiều tối ngày 28/7 đến ngày 5/8, có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng từ chiều và đêm 02 đến ngày 4/8, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông, từ ngày 5/8 mưa giảm dần. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 
- Phía Đông Bắc Bộ

Từ đêm 26/7 đến ngày 28/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ chiều tối và đêm 28/7 đến ngày 5/8, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng từ ngày 2 đến ngày 4/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; từ ngày 05 mưa giảm dần. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
- Các Tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế   
Từ đêm 26/7 đến ngày 28/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và có nơi có nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ chiều tối và đêm 28/7 đến ngày 1/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 2/8 đến ngày 5/8, Phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; từ ngày 05/8 mưa giảm dần; phía nam có mưa rào và rải rác có dông; từ ngày 04,05/8 mưa giảm dần. 
- Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận
Từ đêm 26/7 đến ngày 28/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ chiều tối và đêm 28/7 đến ngày (02/8), chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 3/8 đến ngày 5/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
Dự báo thời tiết, Thời tiết VTV, Thời tiết, Tin bão, Bão số 3, Du bao thoi tiet, tin thời tiết, thời tiết miền Trung, nắng nóng bao giờ kết thúc, thời tiết ngày mai, VTV1
- Tây Nguyên
Từ đêm 26/7 đến ngày 2/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, riêng các ngày từ 29/7 đến ngày 2/8 chiều tối và đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 3/8 đến ngày 5/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
- Nam Bộ
Từ đêm 26/7 đến ngày 2/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, riêng các ngày từ 29/7 đến ngày (02/8) chiều tối và đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 03 đến ngày 05/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
Dự báo thời tiết 1 tháng tới từ nay đến 20/8
Trong thời kỳ dự báo, có khả năng xuất hiện khoảng từ 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Vì vậy, thời kỳ này cần đặc biệt đề phòng sự xuất hiện của xoáy thuận nhiệt đới có thể mạnh lên thành áp thấp và thành bão trên biển Đông, cơn bão số 3.
Tại khu vực Bắc Bộ, có khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt mưa diện rộng, tập trung chính tại các tỉnh vùng núi trung du Bắc Bộ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp. Tổng lượng mưa (TLM) tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ so với TBNN, riêng khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong thời kỳ 10 ngày đầu tháng 8/2019 TLM có thể cao hơn so với TBNN từ 15-30%; các khu vực khác vẫn tiếp tục thiếu hụt mưa.
Dự báo thời tiết, Tin bão, Thời tiết, Bão số 3, Du bao thoi tiet, tin thời tiết, thời tiết miền Trung, thời tiết ngày mai, VTV1, áp thấp nhiệt đới, tin bão số 3, bao so 3
Nắng nóng có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt, tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Các đợt nắng nóng xảy ra trong thời kỳ cuối tháng 7 và đầu tháng 8 tại các khu vực trên. Cảnh báo trong thời kỳ dự báo tình trạng ít mưa còn tiếp tục duy trì trên khu vực Trung và Nam Trung Bộ.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam hoạt động ổn định và có khả năng mạnh hơn vào thời kỳ cuối tháng 7 và đầu tháng 8.
Trên toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời kỳ từ ngày 21-31/7/2019: Trong thời kỳ này, khoảng ngày 21-26/7, tại Bắc Bộ khả năng xảy ra mưa dông diện rông, riêng các khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Tổng lượng mưa (TLM) tại khu vực Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ so với TBNN; TLM tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trong các ngày từ 23-26/7 có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông, tổng lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ. Nắng nóng còn duy trì tại khu vực Trung Bộ, do vậy nhiệt độ trung bình thời kỳ tại khu vực này phổ biến cao hơn so với TBNN từ 1,0-2,0 độ, có nơi trên 2,0 độ. Nhiệt độ trung bình ở các khu vực khác phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ so với TBNN cùng thời kỳ.
Thời kỳ từ ngày 1-10/8/2019: TLM tại các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên, riêng phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 10-30%; khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ so với TBNN cùng thời kỳ.
Thời kỳ từ ngày 11-20/8/2019: TLM tại các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN; các khu vực khác phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,0 độ so với TBNN cùng thời kỳ.
Dự báo thời tiết, Tin bão, Thời tiết, Bão số 3, Du bao thoi tiet, tin thời tiết, thời tiết miền Trung, thời tiết ngày mai, VTV1, áp thấp nhiệt đới, tin bão số 3, bao so 3
Châu Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên