Dự án chuyên cơ "Không lực Một" hơn 4 tỷ USD cho Tổng thống Mỹ

Thứ Năm, 08/12/2016 13:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố chi phí cho dự án thay thế chuyên cơ 'Không lực Một' của tập đoàn Boeing là quá tốn kém, "đại gia" chế tạo máy bay này cam kết sẽ đưa ra mức giá hợp lý nhất.
Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 7/12, phát ngôn viên của Boeing cho biết trong cuộc trao đổi với Tổng thống đắc cử Trump, Chủ tịch điều hành tập đoàn Boeing, ông Dennis Muilenburg, tái khẳng định cam kết tiết kiệm chi phí sản xuất chuyên cơ mới cho các tổng thống tương lai của Mỹ. Ông cũng khẳng định sẽ hợp tác với chính quyền mới của ông Trump nhằm đảm bảo tính khả thi của dự án cũng như đưa ra mức giá hợp lý nhất để tiết kiệm tiền đóng thuế của người dân Mỹ.
Trước đó, ngày 6/12, trên tài khoản Twitter của mình, tỷ phú Trump đã hối thúc chính phủ hủy hợp đồng với tập đoàn Boeing liên quan tới phát triển chuyên cơ "Không lực Một" Boeing 747. Ông cho rằng chi phí cho dự án này, khoảng hơn 4 tỷ USD, là quá tốn kém.

Chuyên cơ của Mỹ. Ảnh: Reuters
Phản ứng trước các tuyên bố này, ngày 7/12 người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis, cho biết Lầu Năm Góc ủng hộ dự án này và khẳng định tầm quan trọng của dự án. Ông cho rằng "Không lực Một" được nâng cấp sẽ có nhiều khả năng ưu việt trong liên lạc, phòng thủ, tránh tên lửa và triển khai các hệ thống tự bảo vệ trong mọi tình huống.
Ngày 6/12, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định chính quyền đương nhiệm ủng hộ bản hợp đồng trên, tuy nhiên thành công của dự án này phụ thuộc vào quyết định của chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Trump.
Trong khi đó, tập đoàn Boeing cho biết hiện chỉ mới có hợp đồng trị giá 170 triệu USD nhằm đánh giá các khả năng của chuyên cơ mới, đáp ứng các nhu cầu đặc biệt dành riêng cho tổng thống. Hãng hy vọng sẽ làm việc với Không quân Mỹ về các giai đoạn tiếp theo của chương trình này.
Theo Wall Street Journal (Nhật báo Phố Uôn), tháng 1 vừa qua tập đoàn Boeing đã ký một hợp đồng với Bộ Quốc phòng Mỹ để sản xuất hai chuyên cơ 747-8 nhằm thay thế hai máy bay "Không lực Một" 747-200 đã được sử dụng gần 30 năm qua và sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2017. Tập đoàn Boeing sẽ tiến hành phát triển loại máy bay này với thiết bị thông tin liên lạc tinh vi và nâng cấp các thiết bị hiện đại khác, trong đó có cả thiết bị chống tên lửa.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*