Disneyland tròn 60 tuổi: Bộ ảnh vô giá về sự 'khai sinh' thế giới thần tiên

Thứ Hai, 25/05/2015 21:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Nhân dịp Disneyland bước vào năm hoạt động thứ 60, trang Daily Mail đã đăng tải một số hình ảnh hiếm hoi trong những ngày công viên giải trí chuẩn bị khai trương, dưới sự giám sát trực tiếp của Walt Disney.

Địa điểm mà công viên giải trí được xây dựng ban đầu thuộc sở hữu của 17 cá nhân khác nhau tại California, Mỹ, nhưng điều này đã sớm thay đổi khi Walt Disney, ông chủ có tầm nhìn xa trông rộng quyết định mua 160 mẫu đất và bắt đầu thực hiện kế hoạch lớn: Xây dựng một nơi mà cả cha mẹ và con cái có thể cùng vui vẻ bên nhau.

Hai tháng trước ngày Disneyland khai trương, công đoạn sơn tường đang được hoàn thành


Trước khi được Walt Disney mua lại, khu vực này thuộc sở hữu của 17 người khác nhau


Walt Disney nói về dự án 'Disneyland' trên kênh truyền hình quốc gia ngày 27/10/1954


Được biết trước khi Disneyland mở cửa, Walt Disney đã nhận được vô số lời tư vấn, nhưng hầu hết đều bị ông phớt lờ

Những biểu tượng như lâu đài của Công chúa ngủ trong rừng đã được lên kế hoạch thực hiện ngay từ đầu, mặc dù chúng được định sẵn là các điểm tham quan không thu phí.

Main Street nổi tiếng trước ngày Disneyland mở cửa trông bừa bộn hơn nhiều so với hình ảnh hiện đại được biết đến ngày nay

Ông cũng quyết định không bán rượu để kiếm lời, và để thuận tiện hơn cho khách hàng, công viên được thiết kế nhiều lối vào và lối ra. 
Tổng chi phí cho việc xây dựng Disneyland chỉ 17 triệu USD, con số quá khiêm tốn khi đem so sánh với vốn đầu tư vào các công viên giải trí tương tự như Splash Mountain (75 triệu USD) vào năm 1989, hay Indiana Jones Adventure (100-150 triệu USD) vào năm 1995


Walt Disney bên cạnh những "cư dân của thế giới thu nhỏ" Disneyland


Bức ảnh màu hiếm hoi ngày Disneyland khai trương 

Nhưng từ khởi đầu khiêm tốn ấy, Disneyland đã phát triển với tốc độ chóng mặt và trở thành công viên giải trí thu hút nhất thế giới, đón tiếp hơn 650 triệu khách kể từ khi mở cửa.

Có khoảng 10.000 người đã tới thăm công viên ở California vào ngày khai trương cách đây 60 năm (17/7/1955), và 20.000 người tập trung quanh Disneyland để chờ mua vé. 

"Sao nhí" Shirley Temple cùng Walt Disney bước vào lâu đài của Nàng công chúa ngủ trong rừng 

Hàng trăm bạn nhỏ ùa vào Disneyland


Đu quay 'Tách trà khổng lồ' lấy cảm hứng từ truyện 'Alice ở xứ sở thần tiên'


Khách sạn Disneyland đối diện công viên cũng mở cửa vào năm 1955, nhưng được xây dựng và thuộc sở hữu của Jack Wrather, bạn của Walt Disney


Được làm bằng nhựa, nhà bốn cánh "siêu hiện đại" này đã được trưng bày từ năm 1957-1967 trong Tomorrowland ở Disneyland. "Tòa nhà Tương lai" được trang bị những đồ nội thất, gia dụng cùng với hệ thống liên lạc hiện đại bậc nhất vào thời điểm đó


Một trong những điểm hấp dẫn của Disneyland từ ngày đầu mở cửa và cũng là điểm yêu thích cá nhân của Walt Disney: chuyến tàu Disneyland Railroad giúp du khách có cái nhìn bao quát toàn công viên cũng như Grand Canyon và Primeval 

Không khí ngày mở cửa “nóng” tới mức một số đoạn vỉa hè quanh Disneyland vừa mới được đổ bê tông đã bắt đầu tan chảy, khiến nhiều phụ nữ không rút được giày cao gót.

Vào năm 1955, giá vé vào cửa Disneyland chỉ 1 USD/người lớn, phí sẽ tăng lên khi tới các điểm tham quan bên trong.

Dù vậy, một người trung bình chỉ chi 2,37 USD khi giải trí tại công viên này, giá bao gồm phí đậu xe 25 cent, vào cửa, chơi các trò chơi và mua chút quà lưu niệm.

Phan Vân Anh
Theo Daily Mail
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên