Điều tra vụ nổ tại Tân Cương: 4 trong số 5 kẻ khủng bố chết tại chỗ

Thứ Bảy, 24/05/2014 10:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kết quả điều tra mới nhất của công an Trung Quốc ngày 23/5 cho biết nhóm thực hiện vụ khủng bố bạo lực tại một khu chợ ngoài trời ở thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Tây Bắc Trung Quốc) làm ít nhất 39 người thiệt mạng và 94 người bị thương, gồm 5 đối tượng.
Trong số đó, 4 đối tượng chết tại chỗ do thiết bị nổ và đối tượng còn lại là Nỗ Nhĩ Ngải Hợp Mãi Đề A Bu Lì Bì Tư (Nueraihemaiti Abulipizi) bị bắt tại Ba Châu (Tân Cương) tối 22/5. Bốn phần tử thiệt mạng cũng đã xác định được danh tính.
Kết quả điều tra cũng cho biết nhóm 5 phần tử khủng bố trên được thành lập vào cuối năm 2013, tất cả đều là người huyện Bì Sơn (Tân Cương). Các phần tử này bị ảnh hưởng bởi tư tưởng tôn giáo cực đoan, tham gia các hoạt động tôn giáo trái phép. Để thực hiện vụ nổ ngày 22/5, nhóm này đã mua nguyên liệu chế tạo chất nổ và sử dụng 2 xe gây án, sau đó lựa chọn mục tiêu tấn công.
Hiện vụ án vẫn đang được các cơ quan chức năng Tân Cương tiếp tục điều tra.

Ngày 23/5, Trung Quốc đã phát động chiến dịch chống khủng bố tại Tân Cương. Chiến dịch này dự kiến kéo dài một năm đến tháng 6/2015.
Theo nội dung một cuộc họp báo do chính quyền Tân Cương tổ chức và được phát trên truyền hình, các vụ bạo lực khủng bố thường xuyên xảy ra trong thời gian gần đây là mối đe dọa hiện hữu nhất đối với sự ổn định của Tân Cương. Chính quyền Tân Cương sẽ thực hiện các biện pháp đặc biệt và sử dụng các công cụ đặc biệt để chấm dứt bạo lực và đập tan các tổ chức khủng bố.
Theo TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS