Điều tra vụ MH17: Thế giới nín thở khi tìm thấy mảnh vỡ nghi của tên lửa BUK

Nguyên nhân rơi máy bay MH17 đến nay vẫn là một bí ẩn lớn

Điều tra vụ MH17: Thế giới nín thở khi tìm thấy mảnh vỡ nghi của tên lửa BUK

Thứ Ba, 11/08/2015 22:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Ngày 11/8, các nhà điều tra vụ máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia rơi trên lãnh thổ miền Đông Ukraine hồi tháng 7 năm ngoái tuyên bố, họ đã phát hiện được những mảnh vỡ "có thể" là từ hệ thống tên lửa BUK.
Trong một thông báo chung, các công tố viên và Ủy ban An toàn Hà Lan (OVV) nói rằng các nhà điều tra quốc tế và Hà Lan đang nghiên cứu "một số mảnh vỡ, có thể là của hệ thống tên lửa đất đối không BUK".
Theo thông báo, những mảnh vỡ này được tìm thấy ở "miền Đông Ukraine", nơi mà vào thời điểm chiếc MH17 rơi đang xảy ra các cuộc xung đột giữa lực lượng đòi độc lập và quân đội chính phủ Ukraine.
Theo các nhà điều tra, các mảnh vỡ này có thể giúp thu thập thêm thông tin về nguyên nhân vụ tai nạn máy may MH17.
"Những mảnh vỡ này được Nhóm điều tra hình sự đặc biệt quan tâm vì chúng có thể cung cấp thêm thông tin về tai nạn của MH17", — tờ Sputniknew dẫn lại những tuyên bố của nhóm điều tra nói rằng "tại thời điểm này, chưa thể thực hiện kết luận về sự hiện diện mối liên quan giữa các mảnh vỡ được tìm thấy và tai nạn MH17".
Chiếc máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia bị rơi ngày 17/7/2014 tại miền Đông Ukraine khi đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) làm toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay xấu số này. Tuy nhiên, các tay súng ở miền Đông Ukraine bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng chính quân đội Ukraine đã bắn nhầm chiếc MH17.

Sau khi xảy ra vụ việc, nhóm điều tra quốc tế với đại diện từ Hà Lan, Ukraine, Australia, Malaysia và Bỉ đã mở cuộc điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân tai nạn thảm khốc này. Hiện các nhà điều tra hàng không quốc tế của Hà Lan, Ukraine, Malaysia, Australia, Anh, Mỹ và Nga đang nhóm họp tại La Hay (Hà Lan) để thảo luận về một dự thảo báo cáo của OVV đối với nguyên nhân vụ rơi máy bay trên.
Việc tìm thấy mảnh vỡ nghi của tên lửa BUK được coi là một bước tiến trong việc điều tra nguyên nhân rơi máy bay MH17. Thế giới đang nín thở chờ các kết luận chính thức được đưa ra...
PV (tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay