Diễn biến bất ngờ vụ 'Hồ sơ Panama': Thủ tướng Iceland đã từ chức

Thứ Ba, 05/04/2016 23:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Thủ tướng Iceland đã từ chức sau khi "Hồ sơ Panama" tiết lộ rằng ông đã sử dụng một công ty "bình phong" để che giấu các khoản đầu tư trị giá hàng triệu bảng Anh. Trước đó, ông đã đề nghị giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm, nhưng Tổng thống nước này chưa chấp nhận.
Ngày 4/4, hàng ngàn người dân địa phương đã bao vây quốc hội Iceland để đòi Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson từ chức. Nhiều người khẳng định rằng chính trị gia này đã mất niềm tin của công chúng sau khi bị cáo buộc rằng ông cùng vợ sở hữu một công ty liên quan đến bê bối có tên gọi "Tài liệu Panama."
Các đảng đối lập đã yêu cầu tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với thủ tướng. Ban đầu ông khẳng định không làm điều gì sai trái sau vụ tiết lộ nhưng có tin đã từ chức vào chiều 5/4 trong bối cảnh sức ép đang gia tăng.
Tài liệu Panama (Panama Papers) bao gồm số lượng dữ liệu khổng lồ nêu đích danh các cá nhân liên quan đến một công ty luật chuyên tạo dựng các công ty vỏ bọc với mục đích trốn thuế.
Ông Gunnlaugsson là một trong hàng chục lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo trên toàn thế giới bị nêu danh trong các tài liệu kể trên. Không hề có ám chỉ nào rằng ông đã hành động bất hợp pháp khi can dự vào kế hoạch đó, song những người chỉ trích nói rằng việc này là một sự xung đột lợi ích.

Trước đó, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã đề nghị giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang đứng trước sức ép từ chức.
Đề xuất trên được Thủ tướng Gunnlaugsson đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson tại Reykjavic. Tuy nhiên, Tổng thống Grimsson cho biết ông chưa chấp nhận đề xuất này và muốn đàm phán với các chính đảng lớn trước khi đưa ra quyết định.

Thủ tướng Iceland và vợ

Trước đó, trong một tuyên bố trên Facebook, Thủ tướng Gunnlaugsson cho hay ông muốn giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm nếu đảng Độc lập, đối tác trong liên minh cầm quyền, không thể ủng hộ chính phủ hoàn thành các nhiệm vụ chung.
Phía đảng Độc lập chưa ra tuyên bố khẳng định sự ủng hộ đối với ông Gunnlaugsson. Trong khi đó, phe đối lập đã kêu gọi tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Gunnlaugsson. Hàng nghìn người dân Iceland ngày 4/4 cũng đã đổ xuống đường tại thủ đô Reykjavik để biểu tình yêu cầu Thủ tướng Gunnlaugsson từ chức và dự kiến sẽ tiến hành cuộc biểu tình khác vào tối 5/4.
Thủ tướng Gunnlaugsson, 41 tuổi, đứng trước sức ép từ chức sau khi các tài liệu trong "Hồ sơ Panama" cho thấy ông và vợ ông là bà Anna Sigurlaug Palsdottir, sở hữu một công ty nước ngoài tại quần đảo Virgin (thuộc Anh) để che giấu hàng triệu USD.
Đến cuối năm 2009, ông Gunnlaugsson đã bán 50% công ty Wintris Inc cho công ty Pálsdóttir của gia đình bên vợ để lấy 1 USD ngay sau khi ông đắc cử nghị sĩ lần đầu tiên. Tuy nhiên, vị chính trị gia này đã không khai báo về tài sản trên khi được bầu vào Quốc hội Iceland.
Theo Vietnam+/ TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên