Di chuyển xác máy bay rơi MH-17

Chủ Nhật, 16/11/2014 18:00 GMT+7

Ngày 16/11, Cơ quan tình trạng khẩn cấp của CHND Donetsk (DPR) tự xưng đã bắt đầu công tác di dời xác chiếc máy bay rơi MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines. Hoạt động này diễn ra 4 tháng sau khi chiếc máy bay xấu số gặp nạn tại khu vực chiến sự miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng.
Phóng viên hãng tin AFP (Pháp) có mặt tại hiện trường cho biết các nhân viên của cơ quan nói trên đã dùng cưa kim loại bắt đầu cắt những mảnh vỡ của chiếc máy bay tại hiện trường gần làng Grabove, miền Đông Ukraine. Các nhà điều tra Hà Lan phụ trách điều tra vụ rơi máy bay này đang giám sát và cho biết công việc này có thể mất nhiều ngày.
Hiện trường thảm khốc vụ máy bay MH17 rơi ở miền Đông Ukraine
Uỷ ban An toàn Hà Lan được giao nhiệm vụ thu gom và vận chuyển các mảnh vỡ về nước, một phần trong quá trình điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay. Đội điều tra cho biết các mảnh vỡ sẽ được thu thập gần hiện trường vụ rơi, sau đó được chuyển tới thành phố Kharkov của Ukraine để đưa về Hà Lan.
Cho đến nay, đội điều tra đã nhận dạng được tổng cộng 289 nạn nhân dựa vào các phần thi thể thu lượm được, tuy nhiên việc thu gom các mảnh vỡ máy bay vẫn chưa được tiến hành vì các vấn đề an ninh. Việc tiếp cận hiện trường máy bay rơi gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm do các cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.
Ngày 17/7, chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines xuất phát từ Amsterdam tới Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị rơi trên lãnh thổ Ukraine, khiến toàn bộ 298 hành khách cùng phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó có 193 người mang quốc tịch Hà Lan. Theo kết luận điều tra ban đầu, máy bay MH-17 đã bị nổ tung ngay trên trời do trúng phải "các vật thể năng lượng cao", ngoài ra chưa thể xác định thủ phạm vụ tấn công này.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020