Đề nghị LHQ khôi phục chương trình viện trợ cho Triều Tiên

Thứ Sáu, 09/11/2018 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các tổ chức nhân đạo ngày 8/11 đã đề nghị Liên hợp quốc chấp thuận cho việc vận chuyển hàng đến Triều Tiên phục vụ các chương trình viện trợ đã bị "treo" trong nhiều tháng do Mỹ yêu cầu cần có thêm thời gian để nước này xem xét.
LHQ khẳng định: Xử lý khủng hoảng Triều Tiên bằng giải pháp chính trị

LHQ khẳng định: Xử lý khủng hoảng Triều Tiên bằng giải pháp chính trị

Ngày 5/9, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres đã có cuộc gặp với báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), đề cập 3 thách thức an ninh mà cộng đồng thế giới đang phải đối diện.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 nhằm ngăn chặn nguồn tài chính cung cấp cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Theo các lệnh trừng phạt, các nhóm viện trợ có thể yêu cầu miễn trừ để gửi hàng hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Các yêu cầu này được đưa ra cho Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên và hoạt động trên nguyên tắc đồng thuận.
Chú thích ảnh
Phó Tổng Thư ký phụ trách công tác nhân đạo và viện trợ của Liên Hợp Quốc Mark Lowcock (phải), thăm một trang trại do Tổ chứcLương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) hỗ trợ tại Triều Tiên. Ảnh: UN
Nhưng theo các tài liệu của Ủy ban, vào tháng 8 và 9 vừa qua, các đề nghị từ một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Mỹ, một tổ chức viện trợ có trụ sở tại Ireland và Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế vẫn chưa được đưa ra Ủy ban thông qua vì Washington yêu cầu cần có thêm thời gian để Mỹ xem xét.
Nga yêu cầu triệu tập cuộc họp của HĐBA vào ngày 8/11 sau khi cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao của Triều Tiên tại New York bị hoãn. Một số nhà ngoại giao cho rằng họ mong đợi vấn đề miễn trừ nhân đạo sẽ được đưa ra xem xét tại cuộc họp này.
Trung Quốc và Nga cho rằng Hội đồng Bảo an nên khen ngợi Bình Nhưỡng vì "những phát triển tích cực" sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng 6 năm nay và ông Kim đã cam kết sẽ hành động hướng đến loại trừ vũ khí hạt nhân.
Tuy nhiên, Mỹ và các nước phương Tây lại cho rằng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên phải được thực thi cho đến khi Binh Nhưỡng loại bỏ hoàn toàn vũ khí hủy diệt.

Năm ngoái, các quan chức cấp cao của LHQ cảnh báo các biện pháp trừng phạt của HĐBA đối với Triều Tiên có thể làm tổn hại đến việc cung cấp viện trợ nhân đạo. Vào thời điểm đó, Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của HĐBA cho rằng các biện pháp trừng phạt "không có ý định gây ảnh hưởng nhân đạo tiêu cực đối với người dân" Triều Tiên.
Vào tháng 8 vừa qua, Ủy ban này đã đưa ra một thông báo mới cho các nước thành viên LHQ trong một nỗ lực “cung cấp một sự giải thích rõ ràng” về cách thức đệ trình các yêu cầu miễn trừ nhân đạo.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên