Đại hội đồng LHQ khóa 73: Nga cáo buộc phương Tây 'tống tiền chính trị'

Thứ Bảy, 29/09/2018 16:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/9 cáo buộc phương Tây "tống tiền chính trị, gây sức ép kinh tế, và dùng vũ lực tàn bạo" nhằm ngăn chặn sự nổi lên của các cường quốc đối địch.
Phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73, ông Lavrov cáo buộc phương Tây muốn "níu giữ vị thế tự coi như những lãnh đạo thế giới của mình và không do dự sử dụng mọi biện pháp" để đạt được mục tiêu này.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ đã hủy hoại các nỗ lực nhằm đạt các thỏa thuận quốc tế trong nhiều vấn đề, từ hòa bình Trung Đông, đến Iran, biến đổi khí hậu và thương mại. Theo ông Lavrov, "các cuộc tấn công đã được khởi động chống lại các nguyên tắc căn bản của tiến trình hòa bình Trung Đông, thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), các cam kết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), thỏa thuận biến đổi khí hậu và nhiều hơn thế".
Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông nói: "Sự chậm chạp trong việc phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) cũng như đạt mục tiêu tạo ra một khu vực không có vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) ở Trung Đông đã trở nên trầm trọng hơn do Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA, vi phạm Nghị quyết 2231, dù Iran vẫn tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình". Ông nhấn mạnh: "Moskva sẽ triển khai mọi nỗ lực để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút".
Quan hệ giữa Nga và các cường quốc phương Tây đã xấu đi liên quan đến cuộc nội chiến tại Syria. Ông Lavrov cho rằng cộng đồng quốc tế và các cơ quan LHQ cần "ưu tiên" cho việc đưa người tị nạn Syria trở về quê hương, đồng thời kêu gọi viện trợ tái thiết đất nước cho Syria.

Nga và Mỹ cũng đang bất đồng về thỏa thuận hạt nhân Iran, dù các đồng mình của Mỹ là Pháp và Anh đứng về Nga bảo vệ văn kiện này. Ông Trump cũng đang phải đối mặt với sự phản đối lan rộng trên thế giới liên quan đến quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, bất chấp các nghị quyết của LHQ rằng quy chế cuối cùng của thành phố linh thiêng này phải được giải quyết thông qua đối thoại.
TTXVN
Đại hội đồng LHQ khóa 73: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên thảo luận cấp cao ĐHĐ LHQ

Đại hội đồng LHQ khóa 73: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên thảo luận cấp cao ĐHĐ LHQ

Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 14 giờ 30 chiều 27/9 (khoảng 1 giờ 30 sáng 28/9, theo giờ Hà Nội), tại trụ sở Liên hợp quốc, thành phố New York (Mỹ), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên