Đa số dân Mỹ ủng hộ cách ông Trump giải quyết vấn đề Triều Tiên

Thứ Sáu, 22/06/2018 14:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đa số người dân Mỹ ủng hộ cách thức Tổng thống nước này Donald Trump giải quyết vấn đề ngoại giao với Triều Tiên.
Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận chung, do hãng tin AP và trung tâm nghiên cứu các vấn đề công (NORC) tiến hành, công bố ngày 21/6.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) tiến hành hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên tại Singapore vào ngày 12/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Theo AP-NORC, có tới 55% người dân Mỹ được hỏi tán thành cách tiếp cận của Tổng thống Trump đối với Triều Tiên. Đây là tỷ lệ ủng hộ cao nhất dành cho Tổng thống Trump đối với từng vấn đề riêng lẻ trong một cuộc thăm dò dư luận do AP-NORC tiến hành kể từ khi ông nhậm chức hồi đầu năm 2017.
Cũng trong cuộc thăm dò dư luận này, được tiến hành từ ngày 13-18/6, ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12/6 tại Singapore, 30% người được hỏi nhất trí với tuyên bố của Tổng thống Trump về việc ngừng các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc trong khi diễn ra các cuộc đàm phán về việc xóa bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, còn tỷ lệ phản đối là 30%.
Về triển vọng Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn - điểm mấu chốt được hai nhà lãnh đạo nhất trí tại cuộc gặp, 52% người dân Mỹ tỏ ý nghi ngờ, trong khi 12% tỏ ra rất tin tưởng vào việc này.

Bên cạnh đó, khoảng 41% ý kiến khảo sát phản đối khả năng nhượng bộ Triều Tiên trong tương lai, cũng như việc Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, trong khi tỷ lệ ủng hộ động thái này là 29%. Khoảng 47% phản đối viện trợ kinh tế Triều Tiên, cao hơn nhiều so với tỷ lệ ủng hộ là 24%.
Ngoài ra, 37% người được hỏi muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, cao hơn 10% so với tỷ lệ phản đối. Đặc biệt gần 70% người được hỏi muốn có một hiệp ước chấm dứt chính thức cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và 39% ủng hộ ý tưởng mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Nhà Trắng. Khoảng 25% người được hỏi phản đối việc mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Mỹ.
AP-NORC cho biết cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành đối với 1.109 người trưởng thành, với biên độ sai số là 4,1%.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên