Đà Nẵng: Sẵn sàng phương án cho nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tăng cao

Chủ Nhật, 09/05/2021 22:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 9/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi họp trực tuyến triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Đà Nẵng: Phạt nặng những trường hợp không đeo khẩu trang

Đà Nẵng: Phạt nặng những trường hợp không đeo khẩu trang

Từ ngày 3/5, Đà Nẵng đã kích hoạt lại các tổ, đội phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại địa phương, xử phạt nặng những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi tập trung đông người.
Theo báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, tính từ 14 giờ ngày 8/5 đến 14 giờ ngày 9/5, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 31 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tất cả bệnh nhân đều đã được cách ly tập trung khi lấy mẫu xét nghiệm. Tính đến ngày 9/5, thành phố Đà Nẵng đang điều trị 80 bệnh nhân COVID-19 (Bệnh viện Phổi có 60 bệnh nhân; Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang có 20 bệnh nhân), 22 người đã khỏi bệnh, tiếp tục cách ly đủ 14 ngày sau khỏi bệnh.
Hiện nay, Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 34 địa điểm liên quan tới bệnh nhân và khu vực điểm nóng. Trong đó, Hải Châu có 10 điểm, Thanh Khê có 9 điểm, Liên Chiểu có 5 điểm, Sơn Trà có 3 điểm, Cẩm Lệ có 3 điểm, Hòa Vang có 2 điểm.  
Chú thích ảnh
 Người dân khai báo y tế trước khi xét nghiệm. Ảnh: Văn Dũng- TTXVN
Ngoài ra, thành phố còn tổ chức 7 khu vực phong tỏa cứng, 17 khu vực phong tỏa mềm. Trong ngày 9/5, các quận huyện đã nhắc nhở, cảnh cáo gần 60 trường hợp, xử phạt 12 trường hợp các hành vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch với số tiền là 43,5 triệu đồng.
Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến nhận định, việc truy vết các ca F1 được các đơn vị, địa phương thực hiện tốt với tinh thần chủ động, quyết liệt, thần tốc, không để sót đối tượng. Do đó, cơ bản các ca mắc mới đã được điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm đảm bảo thực hiện hiệu quả, góp phần cơ bản kiểm soát dịch trên địa bàn thành phố.
Các ca nhiễm COVID-19 đa số liên quan đến ổ dịch bar New Phương Đông và Thẩm mỹ viện AMIDA, tốc độ lây nhiễm cao, phần lớn đều có triệu chứng sốt ho. Trước đây, 80% ca bệnh không có triệu chứng, 20% có triệu chứng, nhưng giờ là 40% không có triệu chứng và 60% có triệu chứng. Điều này gây ra áp lực lớn với Sở Y tế thành phố. Đối với góc độ y tế thì chúng ta sẽ phải chuẩn bị tinh thần thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sớm nhất có thể, nếu không tiên lượng kịp thời thì chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, hiện nay Đà Nẵng phải cách ly F1 trong 21 ngày, do vậy cơ sở vật chất sẽ thiếu hụt và cần thiết lập thêm cơ sở cách ly.
Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đánh giá cao các địa phương, cơ quan, ban, ngành đã tích cực nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 kịp thời, hiệu quả trong thời gian qua.

Ông Quảng đề nghị các đơn vị, địa phương cần tăng cường thiết lập một số khu cách ly tập trung, xử lý quyết liệt những hành vi vi phạm phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng các vật tư y tế, đảm bảo thực hiện 4 tại chỗ; thiết lập các đoàn liên ngành để nhắc nhở, kiểm tra các chủ doanh nghiệp, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Về việc Đà Nẵng ghi nhận thêm 31 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, ông Quảng cho hay, đây là kết quả của việc truy vết nhanh, xét nghiệm thần tốc của cơ quan chức năng. Vì vậy, các cơ quan truyền thông phải giải thích kỹ, để người dân bình tĩnh, không hoang mang.
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đề nghị các địa phương thiết lập thêm các khu cách ly tập trung nhằm đáp ứng đủ cho công tác phòng, chống dịch; trao đổi kịp thời với Sở Y tế về vấn đề phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế có kế hoạch mua sắm vật tư y tế; sử dụng khách sạn để cách ly nhân viên y tế điều trị bệnh nhân; tiếp tục xét nghiệm những trường hợp có nguy cơ cao; gửi báo cáo kịp thời các ca F0 cho lãnh đạo thành phố và các địa phương để có phương án khoang vùng, truy vết kịp thời. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có kế hoạch sẵn sàng hỗ trợ cho những người khó khăn trong thời gian dịch bệnh COVID-19.
Xét nghiệm gần 1.400 người làm việc tại Trung tâm Hành chính thành phố
Sáng 9/5, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho gần 1.400 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm Hành chính thành phố.
Tại điểm xét nghiệm, lực lượng chức năng tiến hành phân luồng, khai báo y tế và bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng, chống Covid-19. Các mẫu xét nghiệm sẽ được gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, dự kiến ngày 10-5 có kết quả.
“Với số lượng người cần lấy mẫu xét nghiệm nhiều, Trung tâm Y tế quận đã huy động toàn bộ lực lượng và đề nghị Sở Y tế thành phố cử thêm nhân viên của Bệnh viện Ung bướu đến tăng cường lấy mẫu”, ông Võ Văn Đông - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu - cho biết.
Sau khi xét nghiệm, ngành y tế khuyến cáo mọi người tiếp tục thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế và thành phố.
Trước đó, UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế tổ chức xét nghiệm Covid-19 đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, đơn vị đang làm việc tại tòa nhà Trung tâm Hành chính thành phố, sau khi có thông tin có 1 trường hợp F1 làm việc tại tòa nhà này.
V.D - Hà Linh
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*