Đà Nẵng: Mở cửa dịch vụ thiết yếu, người dân tắm biển theo khung giờ từ ngày 9/6

Thứ Tư, 09/06/2021 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thành phố Đà Nẵng đã trải qua 21 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Theo đó, từ 9/6, người dân sẽ được đi tắm biển, các hoạt động thể thao ngoài trời, các dịch vụ thiết yếu được mở theo từng khung giờ, hàng quán được phép mở bán tại chỗ đến 21 giờ.
Tiến tới khẳng định Đà Nẵng 'sạch' Covid-19 trong cộng đồng

Tiến tới khẳng định Đà Nẵng 'sạch' Covid-19 trong cộng đồng

Chiều 21/5, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tiếp tục quán triệt các đơn vị, địa phương không nới lỏng các biện pháp phòng, chống Covid-19 đang triển khai.
Trước đó, tối 8/6, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có chỉ đạo nới lỏng một số hoạt động và các biện pháp áp dụng phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Cụ thể, từ 0h ngày 9/6, một số hoạt động, dịch vụ đã tạm dừng trước đây được phép hoạt động trở lại. Đó là các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán, phục vụ khách tại chỗ. Để bán, phục vụ khách tại chỗ, phải bảo đảm các điều kiện và biện pháp sau: Phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn và phục vụ tại chỗ không quá 21 giờ hằng ngày.
Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch, trong đó lưu ý các biện pháp: Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ nhà hàng, quán ăn và người làm việc tại nhà hàng, quán ăn theo kế hoạch của UBND thành phố.
Chú thích ảnh
Quán cà phê được phục vụ tại chỗ không quá 21 giờ hằng ngày. Ảnh: T.L
Đối với chủ nhà hàng, quán ăn; người chế biến, phục vụ thức ăn, đồ uống: Bắt buộc khai báo y tế hằng ngày, đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, phục vụ; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống bảo đảm khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét.
Đối với khách hàng: Cấm đến nhà hàng, quán ăn nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà; bắt buộc đeo khẩu trang, khai báo y tế; giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định; tránh tiếp xúc và hạn chế nói chuyện không cần thiết khi ăn, uống.
Người dân được tắm biển trở lại, thời gian tắm biển hằng ngày: Buổi sáng từ 4h30-7h30; buổi chiều từ 16h30-18h30; không tập trung đông người trên bãi biển; cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong... tại bãi biển; giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người khác; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong.
Chú thích ảnh
Người dân được tắm biển theo khung giờ hằng ngày. Ảnh: T.L
Hoạt động cắt tóc nam, nữ được hoạt động trở lại với các điều kiện và biện pháp sau: Phải ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền. Chủ cơ sở dịch vụ và nhân viên, thợ cắt tóc phải khai báo y tế bắt buộc hằng ngày; bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian tiếp xúc với khách; xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ cơ sở dịch vụ và nhân viên, thợ cắt tóc theo kế hoạch của UBND thành phố.
Hoạt động thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp như đi bộ, quần vợt… được hoạt động với các điều kiện và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.
Các hoạt động khác vẫn tiếp tục tạm dừng cho đến khi có thông báo mới.
Bên cạnh nới lỏng một số hoạt động, TP. Đà Nẵng cũng đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện nghiêm, đầy đủ quy định 5K.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Lê Trung Chinh quán triệt, cho dù thành phố thực hiện việc nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ nhưng công tác phòng, chống Covid-19 vẫn luôn luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Yêu cầu các đơn vị, sở, ban, ngành và toàn thể nhân dân tiếp tục duy trì các nhiệm vụ, biện pháp theo chỉ đạo của Trung ương và địa phương.
Theo ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng: Trước diễn biến của dịch Covid-19 còn hết sức phức tạp, toàn thành phố tiếp tục nêu cao trách nhiệm, cảnh giác cao, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và tiếp tục chung tay triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả đã thực hiện từ trước đến nay, đặc biệt là siết chặt các biện pháp kiểm soát người từ bên ngoài vào thành phố; các biện pháp phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các cơ sở sản xuất kinh doanh; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; nhằm bảo vệ kết quả có được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố thời gian qua.
Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân Việt Nam thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) và vaccine. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương nơi sinh sống để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.
Thanh Thanh
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020