Cựu Thủ tướng Thái Yingluck Shinawatra đang tị nạn chính trị ở Anh?

Thứ Hai, 02/10/2017 10:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khi Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha khẳng định bà Yingluck Shinawatra vẫn còn ở Dubai thì một nguồn tin từ đảng Pheu Thai lại tiết lộ bà đã sang Anh cách đây 2 tuần và đang tìm cách xin quy chế tị nạn chính trị.
Kênh truyền hình CNN ngày 29/9 dẫn một nguồn tin từ đảng Pheu Thai đưa tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang ở London (Anh) và xin tị nạn chính trị tại đây. Theo nguồn tin, bà Yingluck đã rời Dubai (Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất – UAE) đi London từ ngày 11/9.
Trước đó, hãng tin AFP dẫn một nguồn tin thân cận tiết lộ hành trình bỏ trốn của bà Yingluck, đưa tin bà đã dùng phi cơ riêng xuất phát từ Thái Lan, trung chuyển tại Singapore và tới Dubai.
Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Yingluck phải nhận án phạt 5 năm tù giam vì thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo quốc gia, gây thất thoát ngân sách.
Theo nguồn tin giấu tên này, cựu Thủ tướng Thaksin “đã chuẩn bị kế hoạch bỏ trốn cho em gái” từ lâu và “không cho phép em gái ông phải ở trong tù bất kỳ một ngày nào”.
Nguồn tin chính phủ quân đội cho biết: “Dubai không phải là điểm đến cuối cùng của bà Yingluck”.
Cựu Thủ tướng Thaksin từng là chủ câu lạc bộ bóng đá Manchester City, có nhà ở London và cũng có thời gian dài sinh sống tại thành phố này.
Trong hôm 27/9, tòa án Tối cao Thái Lan đã ra phán quyết bà có tội trong việc thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo quốc gia, gây thất thoát ngân sách và tuyên án phạt 5 năm tù giam.
Chú thích ảnh
Cảnh sát đưa lệnh khám xét nhà riêng bà Yingluck. Ảnh: Nation
Cựu Thủ tướng Yingluck đã biến mất đột ngột ngay trước khi diễn ra phiên tòa ngày 25/8 tại Tòa án Tối cao. Luật sư của bà viện cớ bà bị ốm do có vấn đề liên quan đến tai và không thể xuất hiện trước tòa. Truyền thông Thái Lan rầm rộ đưa tin bà đã trốn sang Dubai ở cùng anh trai, người đang có một ngôi nhà và sống lưu vong tại đó để tránh án tù vì tham nhũng năm 2008.

Ngày 28/9, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha sau khi được Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin tuyên bố bà Yingluck thực sự đang ở Dubai và Thái Lan sẽ truy đuổi bà qua các kênh ngoại giao và sự hợp tác của cảnh sát với Interpol.
Sau khi tòa ra phán quyết, cảnh sát đã cử 25 nhân viên tới lục soát nơi ở của bà Yingluck ở đường Soi Yothinpatthana 3 và thu giữ 17 vật dụng cá nhân của bà để làm bằng chứng bà đã chạy trốn. Cuộc lục soát cũng xác nhận một lần nữa bà Yingluck không trốn trong nhà. Luật sư của bà Yingluck - ông Noppadol Laothong có mặt tại hiện trường trong khoảng thời gian diễn ra vụ lục soát.
Thái Lan tuyên bố hủy hộ chiếu của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra

Thái Lan tuyên bố hủy hộ chiếu của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra

Ngày 28/8, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha thông báo chính phủ nước này sẽ thu hồi hộ chiếu của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra
Cảnh sát Thái Lan đã tạm giữ để thẩm vấn 3 sĩ quan cảnh sát cùng dân thường, bị nghi ngờ giúp đỡ bà Yingluck bỏ trốn ra nước ngoài. Theo Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon, bà Yingluck đã đi xe đến cửa khẩu Aranyaprathe ở tỉnh Sakaew giáp biên giới với Campuchia vào lúc nửa đêm khi chốt kiểm soát đã đóng cửa. Bà Yingluck được cho là đã đổi xe và sau đó tới một sòng bạc để vượt biên sang Campuchia cùng với một thư ký.
Các bằng chứng ghi nhận được trong nhà bà sẽ giúp so sánh dấu ADN trên các vật dụng với ADN tìm thấy trên xe ô tô bỏ tại cửa khẩu Aranyaprathe, nhằm xác định hành trình bỏ trốn của bà Yingluck.
Theo Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên