Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Thứ Tư, 17/04/2019 15:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang trở thành ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi vượt qua một ứng cử viên hàng đầu khác là Thượng nghị sĩ độc lập của tiểu bang Vermont Bernie Sanders trong cuộc thăm dò mới nhất được thực hiện trên toàn quốc.    
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020

Với tuyên bố cho rằng mình là người có đủ phẩm chất nhất để trở thành tổng thống, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang làm dấy lên đồn đoán về việc ông có thể chạy đua vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 2020.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả cuộc thăm dò của hãng Morning Consult, cho biết ông Biden giành được tỷ lệ ủng hộ lên tới 31%, theo sát ông là ứng cử viên Sanders với 23% số người ủng hộ. Có rất ít thay đổi so với cuộc thăm dò tương tự được thực hiện trong tháng trước khi hai ứng cử viên này nhận được tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 33% và 25%.    
Chú thích ảnh
Ông Biden. Ảnh: AFP
Tại cuộc thăm dò trên, ngoài hai vị trí dẫn đầu thuộc về các ông Biden và Sanders, không có ứng cử viên nào của đảng Dân chủ nhận được số phiếu thăm dò đạt mức hai con số, trong đó Thượng nghị sĩ Kamala Harris ở vị trí thứ 3 với 9% số phiếu ủng hộ, tiếp theo là cựu hạ nghị sĩ Beto O’Rourke với 8%, trong khi Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và thị trưởng thành phố Nam Bend Pete Buttigieg chỉ nhận được 7% số phiếu ủng hộ.    
Đáng chú ý, số người ủng hộ ứng cử viên Buttigieg đã tăng thêm 3% so với một cuộc thăm dò được tiến hành trong tháng 3, mức tăng lớn nhất cho một ứng cử viên chạy đua vào Nhà Trắng của đảng Dân chủ. Ông Buttigieg đã thể hiện tiềm năng lớn trong cuộc chạy đua vì 44% cử tri của đảng Dân chủ được thăm dò chưa bao giờ nghe nói về ông, trong khi 18% khác chưa có quan điểm rõ ràng đối với ứng cử viên này. Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò trên, các ông Biden và Sanders rõ ràng là những ứng cử viên hàng đầu với 2/3 cử tri của đảng Dân chủ nhận định họ có nhiều thuận lợi hơn so với những người còn lại.    

Cuộc khảo sát của hãng Morning Consult với sự tham gia của hơn 12.000 cử tri đảng Dân chủ được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 8/4 đến ngày 14/4.   
Trước đó, hầu hết các cuộc thăm dò gần đây của đảng Dân chủ cho thấy cử tri đã đặt niềm tin vào khả năng trở thành Tổng thống của ông Biden. Tuy nhiên, tại cuộc khảo sát của trường đại học Emerson được công bố vào ngày 15/4 cho thấy ông Sanders lại dẫn đầu với khoảng cách 5 điểm so với người bám đuổi là ông Biden.  
Đại Thắng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*