Cuộc tấn công toàn diện vào smartphone hệ điều hành Android chỉ là vấn đề thời gian

Thứ Bảy, 05/08/2017 08:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo chuyên gia, đây là một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng hơn so với hầu hết những phát hiện được ghi nhận cho đến nay. Và thời điểm nổ ra một cuộc tấn công toàn diện chống lại những người sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) với hệ điều hành Android chỉ là vấn đề thời gian.
Các nhà nghiên cứu ở thành phố Zurich (Thụy Sĩ) đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật đáng kể của hệ điều hành Android. Lỗ hổng khiến cho rất nhiều máy điện thoại thông minh có thể bị truy cập mà người sử dụng máy không hề hay biết.
Chú thích ảnh
Nhiều mẫu điện thoại thông minh với hệ điều hành Android đối mặt nguy cơ bị tấn công vì tồn tại lỗ hổng bảo mật. Ảnh: AFP
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, nhóm nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Trường Đại học Bách khoa Zurich  (ETH) và Đại học Rome La Sapienza đã phát triển một ứng dụng có thể cho phép truyền đến họ tất cả các động tác nhấp chuột (click) của người dùng lên chiếc điện thoại thông minh của người này cũng như tất cả các dữ liệu của máy.
Với cách thức này, các chuyên gia đã thành công trong việc thâm nhập 20 chiếc điện thoại của những người dùng tự nguyện tham gia chương trình thử nghiệm.
Theo các chuyên gia, lỗ hổng an ninh nói trên phát sinh từ công nghệ "Hover", hiện diện trong hàng triệu điện thoại của các nhà sản xuất Samsung, Sony và Asus. Tại Thụy Sĩ, khoảng 60.000 chiếc điện thoại bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng an ninh này.
Chuyên gia an ninh Marc Ruef (ETH Zurich) nhận định rằng, vấn đề mà các nhà nghiên cứu của ETH Zurich nêu ra cho thấy đây là một lỗ hổng nghiêm trọng hơn cả so với hầu hết những phát hiện được ghi nhận cho đến nay. Và thời điểm nổ ra một cuộc tấn công toàn diện chống lại những người sử dụng điện thoại thông minh với hệ điều hành Android chỉ là vấn đề thời gian.
Huawei ra mắt smartphone GR5 Mini

Huawei ra mắt smartphone GR5 Mini

Hôm qua, ngày 15 tháng 9 năm 2016 - Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Huawei (Consumer BG) đã chính thức ra mắt sản phẩm smartphone GR5 Mini - sản phẩm cạnh tranh trong phân khúc điện thoại dành cho giới trẻ.

Cũng theo chuyên gia Marc Ruef, các nhà sản xuất các điện thoại thông minh và Google, nhà sản xuất Android, nên khuyến khích người dùng tắt thiết bị của họ.
Google không đưa ra phản ứng nào với cảnh báo của các nhà nghiên cứu, theo chuyên gia Luka Malisa, đồng tác giả của nghiên cứu đồng thời là nghiên cứu sinh tiến sỹ tại ETH Zurich. Ông cho rằng : "Có thể Google không coi vấn đề này là sự cố bởi hệ điều hành vẫn đang tiếp tục hoạt động”.
Trong số các nhà sản xuất liên quan, duy nhất Samsung lên tiếng và cho biết đang xem xét các kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc ETH Zurich.
TTXVN/Báo Tin Tức
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*