Crimea chính thức tuyên bố độc lập, xin sáp nhập vào LB Nga

Những người ủng hộ việc Crimea sáp nhập vào Nga mừng chiến thắng tại Sevastopol sau khi có kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý. AFP-TTXVN

Crimea chính thức tuyên bố độc lập, xin sáp nhập vào LB Nga

Thứ Hai, 17/03/2014 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea với kết quả 96,77% cử tri lựa chọn sáp nhập bán đảo này vào Liên bang Nga, ngày 17/3 Hội đồng Tối cao (Nghị viện) Crimea đã họp phiên bất thường và ra nghị quyết "Về Độc lập của Crimea" và đệ đơn xin sáp nhập vào Nga. Hội đồng Tối cao cũng đổi tên thành Hội đồng Quốc gia.
Với 85 phiếu thuận, Nghị viện Crimea thông qua văn kiện tuyên bố Crimea là nước Cộng hòa Crimea - quốc gia độc lập có chủ quyền - và thành phố Sevastopol có quy chế đặc biệt tại nước cộng hòa này. Đồng tiền chính thức của CH Crimea là đồng rúp Nga, còn đồng grivna của Ukraine vẫn sẽ lưu hành song song tại nước này cho đến ngày 1/1/2016. Cũng theo văn kiện trên, Nghị viện là cơ quan chính quyền cao nhất tại CH Crimea hiện nay và sẽ lãnh đạo đất nước đến tháng 9/2015.
CH Crimea kêu gọi Liên hợp quốc và tất cả các quốc gia trên thế giới công nhận quốc gia độc lập do các dân tộc Crimea thành lập. Trong nghị quyết cũng nêu rõ CH Crimea đại diện là Nghị viện đề nghị Nga tiếp nhận CH Crimea vào thành phần liên bang với tư cách là chủ thể mới có quy chế nước cộng hòa.
Nghị quyết nêu rõ sẽ đảm bảo quyền của mỗi người dân thuộc mọi sắc tộc, tôn giáo. Mọi văn bản pháp quy, cơ quan hành pháp, tòa án, viện kiểm sát và các cơ quan chính quyền khác của CH tự trị Crimea sẽ tiếp tục có hiệu lực và thực hiện các chức năng của mình cho đến khi thông qua Hiến pháp của nước CH Crimea.
Nghị quyết tuyên bố mọi tài sản nhà nước của Ukraine nằm tại lãnh thổ Crimea sẽ trở thành tài sản quốc gia của CH Crimea. Theo nghị quyết, kể từ ngày 17/3/2014 Crimea không áp dụng bất cứ luật nào của Ukraine cũng như các nghị quyết của Quốc hội Ukraine và các cơ quan nhà nước khác của Ukraine được thông qua sau ngày 21/2/2014. Đối với lực lượng quân đội Ukraine đang đóng tại Crimea, chính quyền Crimea sẽ đảm bảo quyền tự lựa chọn cho họ, những binh sĩ không công nhận độc lập của Crimea và trung thành với nhà nước Ukraine sẽ được phép rời khỏi nước CH và sẽ không bị truy đuổi.
* Cũng trong phiên họp bất thường ngày hôm nay 17/3, Hội đồng Thành phố Sevastopol đã nhất trí ra nghị quyết gia nhập Liên bang Nga với tư cách là một chủ thể riêng biệt - thành phố có quy chế liên bang. Quyết định trên được 95,6% người dân thành phố ủng hộ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên