Công bố băng ghi âm cuộc gọi đến 911 của hung thủ xả súng tại Orlando

Thứ Ba, 21/06/2016 10:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 20/6 công bố cuốn băng ghi âm đầy đủ các cuộc gọi đến đường dây nóng cảnh sát (911) của tên Omar Mateen, thủ phạm trong vụ xả súng vào hộp đêm tại thành phố Orlando, bang Florida vừa qua làm 49 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương.
Trong cuốn băng ghi âm, thủ phạm cam kết trung thành với thủ lĩnh của "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, đồng thời đe dọa cho nổ một xe bom và sẽ trói các con tin cùng với những chiếc áo vest có gắn thiết bị nổ.
Trong 3 cuộc điện thoại gọi đến 911 vào lúc 2h48, 3h03 và 3h24 nói bằng tiếng Arab, thủ phạm Omar đã tự nhận là chiến binh Hồi giáo đại diện cho IS và cảnh báo Mỹ ngừng ném bom xuống Syria và Iraq.

Sát thủ hộp đêm Orlando tự nhận là một "chiến binh Hồi giáo". Ảnh: Getty

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy đã không tìm thấy vật liệu nổ nào tại hiện trường. DOJ công bố cuốn băng ghi âm đầy đủ chỉ vài giờ sau khi FBI công bố cuốn băng ghi âm đã được biên tập.
Trước đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho biết các điều tra viên vẫn chưa phát hiện mối liên hệ trực tiếp nào giữa thủ phạm Omar Mateen với một tổ chức khủng bố nước ngoài.
Tuy nhiên, những kẻ khủng bố hoạt động đơn độc chịu ảnh hưởng nhưng không trực tiếp thuộc các tổ chức khủng bố vẫn là mối đe dọa hiện hữu và là thách thức đối với ngành tình báo. Theo ông, hung thủ có thể là một "dạng sói đơn độc" xuất phát từ động cơ thù hằn cá nhân.
Vụ xả súng tại thành phố Orlando được cho là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất tại Mỹ kể từ sau vụ loạt tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001 khiến gần 3.000 người thiệt mạng.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên