Cơn sốt Bitcoin tấn công thị trường bất động sản Mỹ

Chủ Nhật, 14/01/2018 15:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cơn sốt đồng tiền ảo Bitcoin đã và đang tác động xấu đến thị trường bất động sản Mỹ, đặc biệt là tại bang Florida, khi tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài né tránh sự kiểm soát tiền tệ trong nước, cũng như các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ.
Theo hãng bất động sản Redfin (Mỹ), vào thời điểm cuối năm ngoái, đồng tiền điện tử này đã được liệt kê như một phương thức thanh toán cho khoảng 75 vụ giao dịch bất động sản, đặc biệt là ở Nam Florida và California.
Cụm từ "Chấp nhận Bitcoin" giờ đây đã nên phổ biến được đính kèm trong những đoạn quảng cáo về những ngôi nhà được rao bán ở khu vực Miami. Thậm chí, chủ nhân một căn hộ cao cấp trị giá nửa triệu USD đang được rao bán ở trung tâm Florida còn cho biết sẽ chỉ nhận Bitcoin.
Việc thanh toán Bitcoin trong các giao dịch bất động sản là một điều mới lạ và các đại lý môi giới bất động sản cũng đang bày tỏ lo ngại về vấn đề này do giá trị Bitcoin có sự biến động lớn. Ông Jay Parker, Giám đốc điều hành hãng môi giới Douglas Elliman ở Florida, cho biết sẽ rất ngạc nhiên nếu như trong một năm tới, hàng trăm giao dịch bất động sản được thanh toán bằng Bitcoin.
Chuyên gia kinh tế Charles Evans thuộc Đại học Barry nhận định việc giao dịch bằng đồng Bitcoin có thể mang lại lợi ích đối với những người nước ngoài muốn đầu tư vào Mỹ, những người muốn né tránh những biện pháp kiểm soát ngân hàng và tiền tệ tại các nước của họ.
Theo đó, chính phủ một số nước hạn chế số lượng tiền mà người dân nước mình được phép chuyển ra nước ngoài thông qua hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, Bitcoin lại giúp những cá nhân này né tránh những hạn chế như trên. Do đó, việc ngày càng nhiều chủ sở hữu bất động sản, đặc biệt ở khu vực phía Nam bang Florida, chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin đang lôi kéo nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó phần lớn đến từ các nước Mỹ Latinh như Venezuela, Brazil hay Argentina.
Ngoài việc né tránh sự kiểm soát tiền tệ, đồng Bitcoin còn tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư "qua mặt" các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ. Mặt khác, theo chuyên gia Evans, hoạt động rửa tiền thông qua Bitcoin đang tạo nên cơn sốt bất động sản ở khu vực phía Nam Florida.
Ngoài Bitcoin, tiền ảo Putincoin cũng tăng giá phi mã

Ngoài Bitcoin, tiền ảo Putincoin cũng tăng giá phi mã

Đồng tiền mã hóa được đặt theo tên Tổng thống Nga Vladimir Putin, Putincoin, nằm trong số những tài sản kỹ thuật số tăng giá mạnh nhất ngày 15/12.
Tuy nhiên, do mọi hoạt động giao dịch bằng Bitcoin đều được lưu lại trong Blockchain - một công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin, các vụ rửa riền quy mô lớn mang mục đích phi pháp có thể sẽ bị chính phủ liên bang theo dõi.
Tương tự, nhà môi giới bất động sản Parker cũng cảnh báo hành vi rửa tiền qua Bitcoin sẽ mang lại rủi ro bởi các chủ sở hữu bất động sản, những người được thụ hưởng đồng Bitcoin trong các giao dịch bằng đồng tiền ảo này, sẽ luôn trong tầm ngắm của chính phủ.
Do đó, ông nhận định xu hướng sử dụng Bitcoin trong các giao dịch bất động sản cũng bất ổn như bản thân đồng tiền ảo này.
Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã bày tỏ lo ngại về khả năng các đồng tiền ảo bị sử dụng cho các mục đích phi pháp như rửa tiền hoặc tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp và người tiêu dùng có thể bị phương hại từ việc đầu tư tích trữ đồng tiền ảo này. 
Cũng liên quan đến các giao dịch tiền ảo Bitcoin, sau khi Nhật Bản công nhận Bitcoin là một phương tiện thanh toán hợp pháp, riêng trong tháng 12/2017, có tới 31% các khoản giao dịch mua bán tiền ảo Bitcoin trên thế giới được thanh toán bằng đồng yen Nhật Bản. Đến nay, hàng nghìn cửa hàng tại Nhật Bản bằng lòng nhận thu vào đồng Bitcoin.

Theo các chuyên gia, lãi suất ngân hàng quá thấp tại Nhật Bản là nguyên nhân chính khiến các nhà đầu cơ đi tìm "những chân trời mới" với hy vọng dễ kiếm được lợi nhuận.
Chuyên gia về Bitcoin tại Nhật Bản Koji Higashi lưu ý tiền lãi từ các thương vụ mua bán Bitcoin bị đánh thuế rất nặng (55 %) vì chính quyền Tokyo coi như đây là một loại thu nhập. Ông Higashi dự báo trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều vụ trốn thuế được phơi bày ra ánh sáng. 
Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đồng thời là đồng tiền điện tử phát triển "nóng" nhất, khi mà các đồng tiền ảo khác không đạt được mức tăng kỷ lục và tốc độ tăng giá trị nhanh chóng như Bitcoin.
Năm 2017 là năm đã chứng kiến tốc độ "phi mã" chóng mặt của đồng tiền này. Trung tuần tháng 12 năm ngoái, đã có thời điểm đồng tiền này được giao dịch ở mức 19.666 USD/Bitcoin.
Giới đầu tư Bitcoin 'điên loạn' vì cơn sốt tăng giá

Giới đầu tư Bitcoin 'điên loạn' vì cơn sốt tăng giá

“Chưa bao giờ đồng Bitcoin lại được sự quan tâm “điên loạn” như hiện nay. Chỉ cần ra chợ, bà bán cá cũng có thể nói vanh vách về sự tăng giá của đồng tiền này cũng như hỏi thăm giá Bitcoin hôm nay lên bao nhiêu”
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*