Có gì trong 'phong thư khổng lồ' nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi Tổng thống Putin?

Thứ Tư, 20/06/2018 19:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trở lại thăm Trung Quốc trong hai ngày 19-20/6.
Hãng thông tấn Ria Novosti trích lời Trợ lý phụ trách chính sách đối ngoại của Điện Kremlin ông Yuri Ushakov tiết lộ trong bức thư “ngoại cỡ” mà Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam thay mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao tay Tổng thống Putin đề cập đến mong muốn duy trì liên lạc cấp cao với Nga, đặc biệt là “cấp cao nhất”. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam trong buổi gặp tại điện Kremlin ngày 14/6. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam trong buổi gặp tại điện Kremlin ngày 14/6. Ảnh: Reuters
Ngày 14/6, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Kim Yong-nam đã hội kiến Tổng thống Putin trước khi dự lễ khai mạc Vòng Chung kết FIFA World Cup 2018 tại sân vận động Luzhniki. Trong cuộc gặp này, Tổng thống Putin một lần nữa xác nhận gửi lời mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov thông báo có thể nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đến tham gia diễn đàn kinh tế tổ chức tại thành phố Vladivostok trong tháng 9 tới. Một cuộc gặp riêng rẽ có thể được tổ chức bên lề diễn đàn kinh tế.
Tuy nhiên, Trợ lý Yuri khẳng định chưa có bất kỳ sự thống nhất cụ thể nào liên quan đến chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và việc ông gặp Tổng thống Putin.
Trước đó, vào cuối tháng 5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có chuyến thăm Bình Nhưỡng. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Nga Lavrov tới Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền điều hành đất nước vào năm 2011. Nga hiện là đối tác truyền thống của Triều Tiên, bên cạnh Trung Quốc.
Nội dung của bức thư mà Triều Tiên gửi tới Nga được tiết lộ trong đúng thời điểm nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang có chuyến thăm lần 3 tới Trung Quốc. Chuyến đi này dự kiến kéo dài 2 ngày và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh. Trong cuộc hội đàm, ông Kim Jong-un đã cảm ơn và đề cao Trung Quốc trong việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như vai trò của Bắc Kinh trong việc bảo đảm hòa bình và ổn định của bán đảo này. Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh ông muốn Triều Tiên và Mỹ thực hiện những kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 tại Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng nhận được một phong bì thư dường như là truyền thống ngoại giao của Triều Tiên, với kích thước to hơn nhiều so với bình thường, từ cựu tướng tình báo Triều Tiên Kim Yong Chol.
Thăm Trung Quốc lần 3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát đi thông điệp gì?

Thăm Trung Quốc lần 3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát đi thông điệp gì?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sáng 19/6 đã bất ngờ tới Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần thứ ba trong chưa đầy ba tháng và chỉ một tuần sau khi vừa gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore. Ông Kim Jong-un muốn phát tín hiệu gì qua mật độ thăm Trung Quốc dày đặc?
Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*