Có chất độc Novichok giống vụ điệp viên Nga trong vụ đầu độc tại Anh

Thứ Năm, 05/07/2018 08:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/7, lực lượng chống khủng bố của Anh cho biết hai công dân Anh bị phát hiện trong tình trạng nguy kịch gần thị trấn Salisbury, miền Nam nước Anh đã bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh Novichok, loại chất độc được tìm thấy trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia hồi tháng 3 vừa qua.    
Tuy nhiên, cảnh sát chưa xác định được hai người này đã tiếp xúc với chất độc theo như thế nào. Cảnh sát cũng không xác nhận rằng liệu hai công dân này có phải là mục tiêu của một vụ tấn công được lên kế hoạch hay không, vì lý lịch của hai người này không cho thấy khả năng họ có thể trở thành mục tiêu bị sát hại.        
Chú thích ảnh
Cảnh sát phong tỏa bên ngoài khu vực phát hiện hai người trong tình trạng nguy kịch do tiếp xúc 'chất lạ' tại Amesbury, gần Salisbury ngày 4/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trước đó, tối 30/6, cảnh sát đã phát hiện một người đàn ông và một phụ nữ, đều khoảng 40 tuổi, trong tình trạng bất tỉnh tại một ngôi nhà ở đường Muggleton, Amesbury, gần thành phố Salisbury do nghi nhiễm một loại chất bí ẩn.
Hiện hai nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch và đang được điều trị tại Bệnh viện thị trấn Salisbury. Các nhân viên chống khủng bố đang phối hợp với lực lượng cảnh sát tiến hành điều tra vụ việc.
Tổng thống CH Séc thừa nhận nước này có sản xuất chất độc thần kinh Novichok

Tổng thống CH Séc thừa nhận nước này có sản xuất chất độc thần kinh Novichok

Nhà lãnh đạo CH Séc ngày 3/5 phát biểu với kênh truyền hình Barrandov: “Phải thừa nhận rằng đất nước chúng ta đã sản xuất và thử nghiệm chất Novichok, mặc dù đó chỉ là lượng nhỏ và đã bị tiêu hủy”. Tổng thống CH Séc bổ sung rằng “không cần phải nói dối”.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay