Chùm ảnh: Trạm vũ trụ Quốc tế ISS đón ngọn đuốc Olympic

Thứ Sáu, 08/11/2013 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhóm phi hành gia gồm 3 người mang theo ngọn đuốc Olympic của Thế vận hội mùa đông đã tới trạm vũ trụ Quốc tế ISS vào ngày hôm qua.
Nhà du hành của NASA Rick Mastracchio trước đó đã bước lên những bậc thang để vào khoang du thuyền mang theo ngọn đuốc Olympic. Cùng đi với ông còn có nhà du hành Mikhail Tyurin của Nga và Koichi Wakata của Nhật.
Tên lửa Soyuz-FG cũng như khoang phi thuyền Soyuz-TMA đều được gắn các biểu tượng của Thế vận hội Sochi và vòng tròn Olympic. Các quan chức Nga khẳng định ngọn đuốc sẽ không được đốt lên trong vũ trụ vì lý do an toàn.
Những hình ảnh ghi lại trên trạm vũ trụ Quốc tế ISS cho thấy phi hành gia người Nhật Bản Koichi Wataka giơ tay ra hiệu việc đưa ngọn đuốc Olympic lên vũ trụ đã thành công sau chuyến bay gần 6 giờ đồng hồ.
"Chúng tôi hạnh phúc khi đưa ngọn đuốc Olympic lên trạm vũ trụ Quốc tế", phi hành gia người Mỹ Rick Mastracchio cùng với hai phi hành gia Tyurin và Wakata nói trong một đoạn video gửi trở về Trái đất.
Lấy cảm hứng từ hình tượng chim lửa của văn hóa dân gian Nga, ngọn đuốc dài khoảng một mét có màu đỏ và bạc nặng gần 2kg trên Trái đất nhưng có thể trôi đi trong môi trường không trọng lượng.
Chuyến bay vào không gian mang theo ngọn đuốc Olympic là một phần trong lễ rước đuốc dài nhất trước khi Thế vận hội mùa đông 2014 sẽ diễn ra vào năm sau tại Nga. "Đây là một trong những cách để thế giới biết đến hình ảnh của nước Nga", Phó thủ tướng Nga Dmitry Kozak là người có sáng kiến đưa ngọn đuốc Olympic lên vũ trụ.
Vào ngày thứ Bảy tới, hai phi hành gia Oleg Kotov và Sergei Ryazansky sẽ đưa ngọn đuốc lần đầu tiên ra ngoài không gian. Năm 1996 và năm 2000, ngọn đuốc Olympic từng được đem lên vũ trụ nhưng nó chưa từng được đem theo trong một chuyến đi bộ ra ngoài khoảng không.
Dự kiến sau thời gian ngắn ở lại trên trạm vũ trụ Quốc tế ISS, ngọn đuốc Olympic sẽ trở lại Trái đất vào ngày thứ Hai tuần sau.
Hình ảnh ngọn đuốc Olympic xuất hiện trên trạm vũ trụ ISS:
Ngọn đuốc Olympic từng lên vũ trụ vào năm 1996 và 2000 nhưng chưa từng được đưa ra ngoài không gian

Nhóm phi hành gia 3 người mang theo ngọn đuốc Olympic lên trạm vũ trụ Quốc tế
Tên lửa Soyuz-FG mang theo ngọn đuốc Olympic phóng lên vũ trụ

Ngọn đuốc Olympic xuất hiện trên trạm vũ trụ Quốc tế ISS
Sau chuyến bay gần 6 giờ đồng hồ ngọn đuốc Olympic đã tới trạm vũ trụ Quốc tế ISS
Nhóm phi hành gia trên trạm vũ trụ Quốc tế ISS cùng ngọn đuốc Olympic
Nguyễn Hồng Đăng
Theo Daily Mail
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*