Chưa biết nguyên nhân gây cháy pin của Boeing 787 Dreamliner

Thứ Hai, 28/01/2013 11:28 GMT+7


Ban an toàn giao thông vận tải quốc gia Mỹ (NTSB) ngày 27/1 cho biết các nhà điều tra vẫn chưa phát hiện nguyên nhân trục trặc kỹ thuật gây hỏa hoạn tại hệ thống pin xảy ra ở chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner tại thành phố Boston hồi đầu tháng này.
Máy bay Boeing 787 Dreamliner
Trong một thông cáo, NTSB cho biết hiện vẫn chưa tìm thấy sự bất thường rõ ràng nào trong hệ thống pin lithi-iông được sử dụng trên chiếc Boeing 787 Dreamliner và các cuộc điều tra sâu rộng vẫn đang tiếp tục được triển khai.
Cũng theo cơ quan này, chiếc Boeing 787 Dreamliner trên mới được Hãng hàng không Nhật Bản (JAL) đưa vào sử dụng được 3 tuần và mới chỉ thực hiện 22 chuyến bay thì gặp sự cố nghiêm trọng tại hệ thống pin vào ngày 7/1 vừa qua, khiến chiếc máy bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Boston của Mỹ.
Trong khi đó, ông Oliver McGee, một kỹ sư cơ khí từng đảm nhiệm vai trò tư vấn cho hãng Boeing, nhận định việc tìm hiểu nguồn gốc khiến hệ thống pin trục trặc ở chiếc máy bay trên đang đặt ra một thách thức lớn đối với các chuyên gia kỹ thuật.
Trước đó, ngày 21/1, giới chức hàng không Mỹ và Nhật Bản cũng đã bắt đầu tiến hành thanh tra Tập đoàn GS Yuasa Corp - công ty chuyên cung cấp pin lithi - iông cho máy bay Boeing 787 Dreamliner, song vẫn chưa xác định được nguyên nhân kỹ thuật gây ra hàng loạt sự cố gần đây đối với loại siêu máy bay này.
Thông báo mới nhất của NTSB nhiều khả năng sẽ khiến những chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner tiếp tục bị tạm ngừng sử dụng trong một thời gian dài tại nhiều nước trên thế giới. Sau một loạt sự cố ở máy bay Boeing 787 Dreamliner, các cơ quan chức năng của Mỹ, Nhật Bản và EU đã thông báo tạm ngừng sử dụng các máy bay Boeing 787 để chờ kiểm tra độ an toàn.

Máy bay Boeing 787 Dreamliner, còn được gọi "Con tàu mơ ước", là loại máy bay được chế tạo bằng vật liệu tổng hợp siêu nhẹ, thay vì bằng nhôm, giúp giảm 20% nhiêu liệu so với các thế hệ máy bay thương mại thông dụng hiện nay.
Loại máy bay này chuyên chở được tối đa 330 hành khách, với thiết kế ghế ngồi khá rộng và thoải mái. Với tầm bay 15.000 km, Boeing 787 Dreamliner được coi là thế hệ máy bay lý tưởng cho các chuyến bay quốc tế đường dài. Boeing 787 Dreanliner là đối thủ cạnh tranh quyết liệt với loại máy bay khổng lồ Airbus A380 của châu Âu với sức chuyên chở 500 hành khách.
Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7