Chủ ý của ông Trump khi chọn 'tân' Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc

Thứ Tư, 07/12/2016 23:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông Mỹ ngày 7/12 đưa tin Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chọn Thống đốc bang Iowa (Ai-ô-oa) Terry Branstad cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.
Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết ông Branstad đã chấp nhận đề nghị trên.

Thống đốc bang Iowa Terry Branstad sẽ là Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc

Trả lời báo giới về thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng gọi Thống đốc Branstad là "một người bạn cũ", đồng thời bày tỏ hy vọng ông Branstad có thể đóng góp vào sự phát triển trong quan hệ song phương.
Thống đốc Branstad, 70 tuổi, từng nhiều lần tiếp xúc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên lần đầu gặp nhau vào năm 1985 khi ông Tập Cận Bình, lúc đó chưa nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc, đến thăm bang Iowa trong vai trò quan chức địa phương. Về phần mình, ông Branstad cũng nhiều lần tới thăm Trung Quốc. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, ông Branstad là người ủng hộ mạnh mẽ ông Trump.
Giới quan sát cho rằng quyết định bổ nhiệm của ông Branstad sẽ giúp giảm căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn. Đây là sự kiện chưa từng có tiền lệ suốt gần 4 thập niên qua và được giới chuyên gia nhận định là tiềm ẩn nguy cơ gây ra sự rạn nứt nghiêm trọng trong quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc trước cả khi ông Trump nhậm chức.
Ngày 4/12 vừa qua, ông Trump cũng chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*