Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: yêu cầu 'rút ra bài học sâu sắc' sau vụ nổ Thiên Tân

Chủ Nhật, 16/08/2015 05:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày hôm qua, 15/8 vẫn là một ngày tồi tệ ở Thiên Tân, khi số người thiệt mạng tăng lên tới 104 người, các đám cháy vẫn kéo dài và liên tiếp gây ra các vụ nổ. Chủ tịch Trung Quốc đã có chỉ thị về việc giải quyết thảm họa này.
Trong một chỉ thị bằng văn bản, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu chính quyền các cấp rút ra bài học sâu sắc sau vụ nổ gây thiệt hại lớn về người tại Thiên Tân.
Theo đó, vụ nổ ở Thiên Tân và hàng loạt vụ tai nạn nghiêm trọng khác trong thời gian gần đây đã làm bộc lộ những vấn đề về an toàn lao động ở Trung Quốc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Ông Tập Cận Bình cũng yêu cầu giới chức nước này phải luôn tăng cường an toàn và coi con người là yếu tố hàng đầu nhằm tránh những vụ việc tương tự. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng yêu cầu phải có cơ chế phản ứng khẩn cấp tốt hơn, thực thi hiệu quả hơn các quy định và biện pháp an toàn lao động, kiểm tra cẩn trọng các rủi ro có thể gây mất an toàn nhằm cải thiện một cách thực chất trong lĩnh vực an toàn lao động.
Những ngày qua, Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn cũng trực tiếp tới hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ. Hơn 250 sĩ quan và binh sĩ đã được huy động tới hiện trường hỗ trợ lính cứu hỏa dập lửa lan rộng sau vụ các nổ. Ngoài ra, 36 chuyên gia y tế từ 10 bệnh viện dân sự và quân y ở Bắc Kinh cũng tức tốc được điều tới hiện trường để tham gia cấp cứu các nạn nhân.
Hơn 250 sĩ quan và binh sĩ đã được huy động tới hiện trường hỗ trợ lính cứu hỏa
Bên cạnh 104 người chết, cơ quan tìm kiếm cứu nạn của Trung Quốc cho biết thêm số người bị thương cũng tăng lên thành 722 người, trong đó có 58 người đang trong tình trạng nguy kịch hoặc nghiêm trọng. Trung Quốc tiếp tục sơ tán người dân xung quanh khu vực hiện trường vụ nổ do lo ngại gió đổi hướng có thể thổi hóa chất vào sâu trong nội địa.
Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người đã được sơ tán, song Tân hoa xã đưa tin khoảng 6.300 người đã bị mất chỗ ở do hậu quả của các vụ nổ.
Giúp đỡ người dân sơ tán
Trong sáng 15/8, cảnh sát Trung Quốc đã lần đầu tiên xác nhận ở khu vực phía Đông hiện trường vụ nổ có chất xyanua natri (NaCN) độc hại có thể gây chết người. Phó Giám đốc Cơ quan an toàn lao động Thiên Tân, Cao Hoài Hữu cũng cho biết các hóa chất được lưu trong nhà kho bị nổ có thể gồm cả chất NaCN nhưng cần thêm thông tin xác nhận.
Theo quan chức này, vẫn chưa thể xác minh được thông tin công ty Rui Hai Logistics - chủ sở hữu nhà kho trên - có tới 700 tấn NaCN. Theo giới chuyên gia, việc sử dụng nước để dập tắt đám cháy do NaCN gây ra sẽ tạo hàm lượng hydrogen cyanide (HCN) cao rất dễ bắt lửa. HCN cũng là một chất hóa học rất độc hại.
TTXVN

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên