Chủ tịch Trung Quốc nhận lời mời thăm chính thức Triều Tiên

Thứ Tư, 28/03/2018 09:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/3, trong cuộc hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Bình Nhưỡng.
Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Trung Quốc đã thông báo vắn tắt với Mỹ về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Bắc Kinh. Tuyên bố trên được Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đưa ra ngay sau khi Triều Tiên xác nhận về chuyến thăm của nhà lãnh đạo nước này tới Trung Quốc.
Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm không chính thức tới Trung Quốc từ ngày 25-28/3 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN
Thông báo đính kèm một thông điệp cá nhân của Chủ tịch Tập Cận Bình gửi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bà Sanders nhấn mạnh Mỹ vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời cho biết Washington đánh giá diễn biến mới nhất trên như một bằng chứng cho thấy chiến dịch gây sức ép tối đa của nước này và các nước đồng minh "đang tạo ra bầu không khí đối thoại phù hợp với Bình Nhưỡng".
Trước đó, phát biểu trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ thể hiện thiện chí với những nỗ lực của Triều Tiên, tạo bầu không khí hòa bình và ổn định, đồng thời tiến hành các giải pháp đồng bộ và tiến bộ nhằm kiến tạo nền hòa bình.
Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2011. 

Giới phân tích nhận định động thái này nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra lần lượt trong tháng 4 và tháng 5 tới.
Đoàn tàu có thể chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rời Bắc Kinh?

Đoàn tàu có thể chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rời Bắc Kinh?

Theo hãng tin Reuters, ngày 27/3, an ninh tại Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài và ga tàu hỏa Bắc Kinh (Trung Quốc) đã nhanh chóng trở lại bình thường sau khi đoàn tàu đặc biệt màu xanh lá cây được cho là chở một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đến thăm Trung Quốc đã rời thủ đô Bắc Kinh. 
TTXVN/Báo Tin tức
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*