Chủ nhà kho bị nổ ở Thiên Tân dùng quan hệ riêng 'chạy' chứng nhận an toàn

Thứ Năm, 20/08/2015 06:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Báo chí Trung Quốc cho biết các ông chủ có quan hệ rộng của kho chứa hóa chất bị cháy nổ ở thành phố Thiên Tân (Đông Bắc Trung Quốc) đã móc nối với giới chức chính quyền để có giấy phép an toàn. 
Tin tức về cáo buộc tham nhũng này xuất hiện ngày 19/8, và chắc chắn sẽ khiến cho công chúng thêm phẫn nộ về thảm họa làm ít nhất 114 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương này.
Cựu Giám đốc Sinochem, ông Vu Học Vĩ và ông Đổng Xã Hiên, con trai của một giám đốc công an đã qua đời, là hai cổ đông lớn của Công ty Kho vận Quốc tế Thụy Hải, tức công ty sở hữu nhà kho Thiên Tân, nơi vụ nổ xảy ra. 
Hơn 100 người đã chết trong các vụ cháy nổ xảy ra tại Thiên Tân
Trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã, ông Đổng và ông Vu thừa nhận đã lợi dụng quan hệ cá nhân với các giới chức địa phương để có được "các chứng nhận an toàn về cháy nổ và môi trường".
Ông Đổng nói: "Tôi có quan hệ riêng với các cơ quan công an và cứu hỏa. Khi cần có chứng nhận kiểm tra an toàn phòng cháy, tôi đến gặp các giới chức cơ quan phòng cháy ở cảng Thiên Tân, đưa hồ sơ cho họ và họ cấp chứng nhận an toàn cho tôi". Theo Tân Hoa Xã, ông Đổng và ông Vu cũng tìm cách che giấu việc họ làm chủ công ty bằng cách để bạn bè và người thân đứng tên trong danh sách cổ đông.

Hai người này nằm trong số 10 giới chức công ty Thụy Hải bị cảnh sát bắt giữ, trong lúc giới hữu trách điều tra nghi vấn về các tiêu chuẩn an toàn yếu kém có thể đã góp phần gây ra vụ nổ.
Tờ “Nhân dân Nhật báo” hồi tuần trước nói rằng công ty Thụy Hải hoạt động không có giấy phép làm việc với các hóa chất nguy hiểm nhờ vào một lỗ hổng trong quản lý của chính quyền.
PV/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên