Chống béo phì bằng cách đổi cân nặng lấy... vàng ròng

Thứ Ba, 20/08/2013 13:02 GMT+7

Chính quyền thành phố Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đang áp dụng một biện pháp "có một không hai" nhằm giảm tỷ lệ béo phì trong người dân, đó là cho phép người dân đổi số cân giảm được sang... vàng ròng.
Theo quy định của thành phố, trong một khoảng thời gian nhất định, mỗi kilôgam trọng lượng cơ thể mà những người béo phì giảm thành công sẽ được đổi bằng một đồng tiền vàng, trị giá gần 42 USD. Tuy nhiên, biện pháp khuyến khích giảm cân bằng vật chất này đã đạt hiệu quả quá mức và trở thành gánh nặng đối với kinh phí thành phố khi có quá nhiều người tham gia.
Ngày 16/8 vừa qua, chương trình vì sức khỏe cộng đồng này đã buộc phải kết thúc sau khi rất nhiều người nhận được phần thưởng, trong đó, riêng 3 người “đầu bảng” được nhận tổng số vàng giá trị lên tới 5.500 USD, tương đương khoảng 130 kg trọng lượng cơ thể.
Tình trạng béo phì đang bùng phát tại nhiều nơi và đang dần trở thành một vấn đề báo động trên toàn cầu. Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết trung bình mỗi năm thế giới phải bỏ ra khoảng 1,5 nghìn tỷ USD để điều trị những căn bệnh liên quan tới béo phì, ngoài ra, còn có những thiệt hại không thể thống kê được về kinh tế, xã hội khác do bệnh béo phì gây ra.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng của WHO, bệnh béo phì có thể xảy ra với bất cứ lứa tuổi nào, và không phụ thuộc vào giới tính, địa lý... Vấn đề là mỗi người phải biết chọn cho mình chế độ ăn uống, làm việc và luyện tập thật hợp lý để tránh bệnh béo phì.
Béo phì là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở UAE. Trong bảng xếp hạng năm 2007 của Tạp chí Forbes, UAE đứng 18 trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ béo phì cao nhất với 68,3% người dân mắc chứng béo phì.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS