Chính thức: Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2019

Chính thức: Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2019

Thứ Sáu, 08/12/2017 12:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 8/12, Nội các Nhật Bản đã chính thức thông qua quyết định Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2019 và Hoàng Thái tử Naruhito sẽ kế vị một ngày sau đó.     
Quyết định được Chính phủ Nhật Bản thông qua sau cuộc họp một tuần trước đây của Hội đồng Hoàng gia do Thủ tướng Shinzo Abe chủ trì và gồm các nghị sĩ, các quan chức tư pháp và thành viên gia đình hoàng gia đã nhất trí ấn định thời điểm nói trên.    
Theo hãng thông tấn Kyodo, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét kế hoạch tổ chức lễ đăng quang của tân Hoàng đế vào mùa Thu 2019, theo đó đầu năm tới sẽ thành lập một ban tổ chức do Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga đứng đầu chuẩn bị cho các nghi lễ.
Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố tên hiệu của vương triều mới vào giữa năm 2018, khép lại triều đại Heisei hiện nay.      
Nhật hoàng Akihito, 84 tuổi, lên ngôi năm 1989 sau khi Vua cha là Nhật hoàng Hirohito băng hà.      
Trong đoạn video được đưa ra hồi tháng 8/2016, Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ nguyện vọng thoái vị do tuổi cao và sức khỏe không đảm bảo.

Tháng 6 vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành một đạo luật chấp thuận Nhật hoàng truyền ngôi cho Hoàng Thái tử Naruhito, 57 tuổi. Như vậy, Nhật hoàng Akihito là Nhà Vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong 200 năm qua.
Trong suốt thời gian trị vì, Nhật hoàng Akihito luôn được nhân dân kính trọng, yêu mến. Dù không nắm trong tay quyền lực chính trị, nhưng Nhật hoàng đóng một vai trò vô cùng quan trọng như một biểu tượng quốc gia, đồng thời chủ trì việc tiếp đón các nguyên thủ tới Nhật Bản, cũng như thực hiện các chuyến công du nước ngoài thúc đẩy quan hệ đối ngoại của Nhật Bản.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên