Chính thức mở trung tâm chống tham nhũng quốc tế với sự tham gia của Interpol

Thứ Sáu, 13/05/2016 17:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 12-5-2016, lãnh đạo hơn 40 nước và các tổ chức quốc tế, cùng nhiều học giả đã có mặt tại thủ đô London (Anh) để tham dự Hội nghị cấp cao quốc tế chống tham nhũng do Thủ tướng Anh David Cameron chủ trì, với mục đích khởi động một phong trào toàn cầu thực sự để đánh bại tham nhũng.
Hội nghị được đánh giá là cơ hội để các quốc gia tham dự đưa thêm nhiều sáng kiến và hành động thể hiện nỗ lực chống lại tệ nạn tham nhũng.

Thế giới quyết tâm chống tham nhũng. Ảnh có tính chất minh họa
* Mỗi năm, nạn hối lộ gây thiệt hại 1.500 - 2.000 tỷ USD
Tại hội nghị lần này, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã công bố một báo cáo về các tác động của tham nhũng tới nền kinh tế, khẳng định những ảnh hưởng này mang tính tiêu cực song khó có thể tính toán cụ thể. Theo báo cáo, tiền hối lộ đã được phục vụ cho mục đích "mờ ám" nên chúng không được luân chuyển trong nền kinh tế và do đó không giúp thúc đẩy tăng trưởng.
Tham nhũng kéo dài bất ổn kinh tế, phá hoại chính sách công và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng xã hội.
Theo IMF, mỗi năm, nạn hối lộ gây thiệt hại 1.500 - 2.000 tỷ USD, tương đương khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, làm trì trệ nền kinh tế và ảnh hưởng tới dịch vụ an sinh xã hội cho người nghèo.
Vì vậy, tại Hội nghị chống tham nhũng toàn cầu tại London (Anh) ngày 12-5-2016, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho rằng, ngày càng có nhiều lãnh đạo tìm kiếm sự giúp đỡ để đẩy mạnh cuộc chiến chống vấn nạn này. Nghèo đói và thất nghiệp đều có thể là dấu hiệu của tình trạng tham nhũng kéo dài.
Theo bà Lagarde, trong khi tác động trực tiếp của tham nhũng đã được biết đến từ lâu, những ảnh hưởng gián tiếp có thể còn nghiêm trọng và đáng quan ngại hơn nhiều, làm trì trệ tăng trưởng và nới rộng bất bình đẳng thu nhập.
Trước đó, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (IT) cũng mới vừa công bố một bản báo cáo về tình trạng tham nhũng năm 2015, được thực hiện tại 9 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khoảng thời gian từ tháng 9-2014 đến tháng 11-2015, ở khu vực Bắc Phi và Trung Đông, trong đó chỉ ra rằng, khoảng 50 triệu người ở hai khu vực này từng phải hối lộ ít nhất 1 lần để được hưởng các dịch vụ công.
4 lĩnh vực được coi là “giữ ngôi đầu” về tham nhũng ở hai khu vực này là tư pháp, an ninh, giáo dục và y tế.
Hai lĩnh vực giáo dục và y tế, dù được cho là “mới nổi” trong nhóm lĩnh vực tham nhũng nhiều nhất, nhưng mức độ tham nhũng trong 2 lĩnh vực này không thua kém gì so với lĩnh vực tư pháp và an ninh.
Báo cáo của IT cho thấy, 5 năm sau cơn bão “Mùa xuân Arab”, lãnh đạo các nước khu vực Bắc Phi và Trung Đông dường như bị thất bại trong nỗ lực minh bạch hóa, thất bại trong nỗ lực kêu gọi người dân tố cáo tham nhũng, vì thế họ đã thất bại trong việc kiềm chế và giảm thiểu tình trạng tham nhũng.
Báo cáo của IT kết luận, mức độ tham nhũng đang thực sự ở ngưỡng báo động tại khu vực Bắc Phi và Trung Đông. Vấn nạn này hiện nay được coi chính là chất xúc tác cho các cuộc biểu tình bùng phát ở khắp mọi nơi.
Nếu giới lãnh đạo các quốc gia tại hai khu vực này không sớm có ngay các giải pháp hiệu quả, hành động thiết thực để dẹp trừ tệ nạn tham nhũng, các cuộc nội chiến đẫm máu rất có thể sẽ diễn ra, bởi người dân đã chịu đựng quá mức giới hạn.
* Thế giới quyết tâm với cuộc chiến chống tham nhũng
Trong bối cảnh tham nhũng đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu, trong khuôn khổ Hội nghị chống tham nhũng toàn cầu tại London (Anh) ngày 12-5-2016, các đại biểu đã cùng thảo luận và đưa ra những cam kết nhằm chấm dứt việc miễn trừ hình phạt, ngăn chặn tham nhũng, tăng quyền cho các nạn nhân và ủng hộ các nhà hoạt động chống tham nhũng.

Tất cả các nỗ lực này nhằm nâng cao trình độ quản trị tốt và tính minh bạch, thúc đẩy phát triển bền vững. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo chính phủ và tổ chức quốc tế dự hội nghị cũng thảo luận các vấn đề như bí mật công ty, minh bạch chính phủ, thực thi các luật chống tham nhũng quốc tế và củng cố các thiết chế quốc tế.
Tại hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà David Cameron nhấn mạnh "tham nhũng là kẻ thù của tiến bộ và là gốc rễ của nhiều vấn nạn của thế giới. Tham nhũng đã hủy hoại công ăn việc làm, kéo lùi tăng trưởng kinh tế, kìm kẹp những người nghèo nhất trong sự khốn khó cùng cực và làm suy yếu an ninh quốc gia bởi nó đẩy con người ta tới các nhóm cực đoan".

Thủ tướng Anh David Cameron nhấn mạnh: Tham nhũng "đẩy con người ta tới các nhóm cực đoan"
Thủ tướng Cameron kêu gọi thế giới dành thời gian, sự can đảm và cả quyết tâm để mang đến những thay đổi cần thiết trong cuộc chiến này.
Và để thể hiện quyết tâm chống tham nhũng toàn cầu, hội nghị lần này đã đưa ra thông báo chính thức về việc mở một trung tâm chống tham nhũng quốc tế có trụ sở tại London, với sự góp mặt của nhiều nước lớn như Mỹ, Thụy Sỹ, Canada, Australia, New Zealand và Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).
Các chuyên gia từ trung tâm chống tham nhũng quốc tế này sẽ cung cấp sự hỗ trợ giúp các cơ quan thực thi pháp luật và các công tố viên giữa các quốc gia, hợp tác với nhau, để điều tra và trừng trị những đối tượng tham nhũng, tịch thu tài sản trong các vụ tham nhũng.
Tuy các đại biểu tham dự hội nghị cũng thừa nhận cuộc chiến chống tham nhũng không thể chiến thắng chỉ trong một ngày, song những cam kết của các nước tham gia hội nghị lần này cũng đã phần nào cho thấy quyết tâm hành động chống lại tệ nạn tham nhũng trên toàn cầu./.
Trọng Đức (tổng hợp)
[Nguồn: TTXVN]
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên