Chính phủ Pháp ra lệnh cấm biểu tình vào ngày 23/6

Thứ Tư, 22/06/2016 17:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/6, sau khi chính quyền thành phố Paris (Pháp) không thuyết phục được các tổ chức công đoàn tạm hoãn cuộc biểu tình dự kiến vào ngày 23/6 nhằm phản đối dự luật cải cách lao động, Chính phủ Pháp và Sở Cảnh sát Paris đã ra tuyên bố cấm tiến hành cuộc biểu tình lần thứ 10 này với lý do nguy cơ khủng bố đang ở mức rất cao và cần phải đảm bảo an ninh cho các trận đấu của vòng chung kết giải Vô địch bóng đá châu Âu EURO 2016.
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong buổi làm việc ngày 21/6, bảy tổ chức công đoàn gồm Tổng Liên đoàn lao động Pháp (CGT), FO, FSU, Solidaires, Unef, Fidl và UNL, đã kiên quyết bác bỏ đề xuất của giới chức Paris là tiến hành cuộc biểu tình tại chỗ ở quảng trường Nation thay vì biểu tình tuần hành trên tuyến đường dài hơn 2 km nối Quảng trường Bastille với Quảng trường Nation như đã định.
Sau đó, một số nghiệp đoàn đã đề xuất lựa chọn hai tuyến đường khác mà họ cho là ngắn hơn và đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về an ninh, song không nhận được sự đồng thuận của cả 7 tổ chức công đoàn.
Vì vậy, Chính phủ Pháp và Sở cảnh sát Paris đã quyết định cấm tiến hành hoạt động biểu tình được lên kế hoạch vào ngày 23/6. Quyết định này đã gây phản ứng mạnh mẽ trong các nghiệp đoàn do cho rằng đây là một việc chưa từng có tiền lệ.

Lãnh đạo các nghiệp đoàn yêu cầu tiến hành một cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve để phản đối lệnh cấm này.
Trước đó, ngày 20/6, sau khi nhận được đơn xin tổ chức biểu tình của các nghiệp đoàn, Sở cảnh sát Paris chỉ chấp thuận cho tiến hành biểu tình tại chỗ thay vì tuần hành do bạo lực thường xuyên xảy ra trong các cuộc biểu tình gần đây.
Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve cũng nhấn mạnh nhà chức trách Pháp từ nhiều tuần qua đã phải huy động tối đa lực lượng cảnh sát vừa để đối phó với mối đe dọa khủng bố đang ở mức rất cao vừa để đảm bảo an toàn cho EURO 2016.
Nhiệm vụ của lực lượng an ninh trở nên khó khăn hơn do nhiều kẻ quấy rối và phá hoại trà trộn vào các cuộc biểu tình gần đây dẫn đến các hành động bạo lực khiến hơn 500 cảnh sát bị thương.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên