Chiến binh IS chặt đầu nhà báo Mỹ thứ 2: ‘Tôi đã trở lại, Obama’

Thứ Tư, 03/09/2014 10:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Trong video hành quyết nhà báo 31 tuổi Steven Sotloff được tung lên Internet hôm 1/9, tên đao phủ bịt mặt đã gửi đến Tổng thống Mỹ một lời nhắn: “Tôi đã trở lại, Obama”. 

Theo tờ Daily News, tên sát nhân này “dường như kẻ đã ra tay sát hại James Foley”, hay chính là chiến binh thánh chiến tên “John” của nhóm khủng bố Anh “The Beatles”. Báo Mỹ phân tích, từ dáng dấp, tư thế, thói quen sử dụng tay trái đến giọng nói mang đặc trưng Anh hay sự tương đồng của con dao có răng cưa trong 2 video, đều là những cơ sở có thể dẫn đến nghi vấn tên đao phủ chặt đầu Steven Sotloff chính là chiến binh “John”.

Nét tương đông của chiến binh thánh chiến xuất hiện trong video hành quyết hôm 19/8 và 1/9.

Giống như video hành quyết được tung ra hôm 19/8, người đàn ông mặc đồ đen bịt kín mặt trong video ngày 1/9 cũng đeo một chiếc bao da đựng khẩu súng lục dưới cánh tay trái. Thêm vào đó, cả 2 video cũng đều được cho là quay tại một địa điểm ở sa mạc. 

“Tôi đã trở lại, Obama, vì những chính sách đối ngoại kiêu ngạo của các người đối với Nhà nước Hồi giáo”, tên chiến binh thánh chiến vừa nói, vừa túm cổ áo của nhà báo Steven Sotloff xuất hiện trong bộ áo liền quần màu da cam.

Đao phủ trong cả 2 video được cho là một người và là chiến binh thánh chiến tên "John", thủ lĩnh của nhóm khủng bố Anh “The Beatles”.

Kẻ sát nhân kè dao vào cổ Sotloff và nói: “Giống như việc tên lửa của các người tiếp tục tấn công người của chúng tôi, con dao của chúng tôi cũng sẽ tiếp tục cắt cổ người của các người”.

Trước đó, truyền thông Anh đưa tin, người đàn ông ra tay chặt đầu Foley được xác định là rapper người Anh 23 tuổi Abdel-Majed Abdel Bary, và cũng là thủ lĩnh của nhóm chiến binh thánh chiến “The Beatles”. Bary từng nói, y đã rời bỏ căn nhà trị giá 1 triệu USD ở London vào năm ngoái để đến Syria chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Mùa hè năm ngoái, Bary cũng đăng bức ảnh tên này đang bêu thủ cấp của một binh sĩ Syria lên trang cá nhân Twitter với dòng trạng thái đùa cợt.

Con dao có răng cưa trong 2 video cũng có những điểm giống nhau gần như tuyệt đối.

Sau khi video đầu tiên giết hại công dân của mình bị IS tung lên Internet hôm 19/8, Mỹ đã không công khai xác nhận tên đao phủ chặt đầu Foley là rapper 23 tuổi, và hiện giới chức nước này cũng chưa xác thực video hành quyết Sotloff bởi nhà phân tích vẫn còn đang điều tra lại các cảnh quay.


“Những lời cầu nguyện gửi đến Sotloff và gia đình anh ấy giờ đây mới là điều quan trọng nhất. Mỹ đã dành một thời gian và lực lượng đáng kể để giải cứu Sotloff... Video sẽ được chính phủ và các quan chức tình báo Mỹ phân tích cẩn thận để xác định tính xác thực của nó”.

Con tin xuất hiện trong video hôm 1/9 là chuyên gia an ninh người Anh David Cawthorne Haines. 

Giống như video đầu tiên, IS tuyên bố sẽ lấy mạng của con tin tiếp theo nếu Mỹ không dừng lại cuộc tấn công không kích vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Và trong video hôm 1/9, nạn nhân bị đe dọa chặt đầu kế tiếp nhà chuyên gia an ninh người Anh David Cawthorne Haines. 

Dương Trần
Theo Daily News
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*