Chị gái trùm ma túy khát máu Pablo Escobar: Thay em xóa hận thù bằng thư chuộc lỗi

Thứ Tư, 03/12/2014 07:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đã 21 năm kể từ khi Pablo Escobar bị giết sau một cuộc đấu súng ở Medellin, chấm dứt thời gian dài gã gieo rắc nỗi kinh hoàng trong vai trò tay buôn ma túy tàn ác nhất Colombia, kẻ gây ra cái chết cho hàng ngàn người. Liệu tội lỗi của Escobar có thể được tha thứ?
Với chị gái của Escobar, câu trả lời là có. Từ khi Escobar chết, bà đã cố gắng sửa chữa lỗi lầm của em bằng cách để lại các lá thư xin lỗi trên mộ của nhiều nạn nhân. "Mỗi ngày trôi qua tôi đều nghĩ về những người đã bị tổn thương, bị đau đớn vì em tôi, vì cuộc chiến mà nó gây ra" - bà Luz Maria Escobar chia sẻ.
Gã trùm quyền lực và khát máu
Trong những năm 1980 và tới tận trước khi chết vào năm 1993, Pablo Escobar cùng băng Medellin của gã đã vẽ ra một bức tranh đẫm máu ở Colombia. Riêng trong năm 1991, tỷ lệ giết người ở thành phố Medellin đã lên tới con số gây sốc là 381 vụ/100.000 dân. Trong năm đó, khoảng 7.500 người đã chết tại thành phố.
Escobar đưa vào tầm ngắm các chính trị gia, cảnh sát, lực lượng an ninh, các nhà báo, các quan tòa trong cuộc chiến chống lại nhà nước - cuộc chiến gã tuyên bố là để ngăn chặn một dự luật sẽ cho phép việc dẫn độ các trùm ma túy từ Colombia sang Mỹ.

Bà Maria bật khóc khi nhận lời an ủi từ người thân các nạn nhân của em mình
Đánh bom xe, bắt cóc, tra tấn và ám sát đã trở thành một phần của cuộc sống thường nhật. Trong nỗ lực giết một ứng cử viên tổng thống, Escobar thậm chí còn đánh bom khiến một chiếc máy bay chở khách bị rơi vào năm 1989. Ứng cử viên Cesar Gaviria, người về sau trở thành Tổng thống Colombia vào năm 1990, đã không lên máy bay. Tuy nhiên hơn 100 người đã chết vì vụ tai nạn.
Ở đỉnh cao quyền lực, Escobar là người giàu thứ 7 trên hành tinh này. Băng ma túy của gã cũng kiểm soát 80% hoạt động buôn bán cocaine trên toàn cầu. Nhưng trong năm 1980, Maria vẫn không hề biết gì về hoạt động phi pháp của Escobar, cho tới khi em trai bà nói với gia đình rằng đã làm một bản di chúc.
"Mẹ tôi rất tức giận. Bà nói với nó: "Tại sao con lại làm thế? Con bị bệnh nặng à?"" - bà kể - "Em tôi chỉ nói rằng nó đã thuộc về thế giới mafia... Khi đó chúng tôi còn chẳng hiểu mafia có nghĩa là gì. Chúng tôi đã thử tra từ điển trong đêm ấy, nhưng từ điển cũng chẳng có định nghĩa về mafia".
Xin lỗi thay em vì trách nhiệm gia đình
Chỉ tới khi Bộ trưởng Tư pháp Colombia là Rodrigo Lara Bonilla bị ám sát theo lệnh của Escobar trong ngày 30/4/1984, gia đình mới hiểu được ảnh hưởng của gã. "Đó là ngày tồi tệ với tôi. Đó là khi tôi biết em mình dính líu vào thứ gì và có những khả năng nào trong tay" - bà Maria nói.
Bà kể rằng đã từng tìm cách thuyết phục em từ bỏ con đường tội lỗi, nhưng không thành công. Tới tận năm 1985, bà Maria vẫn không thể nghĩ rằng "em mình rồi sẽ để lại một dấu ấn buồn bã, đau đớn, mang tính lịch sử với thế giới".
Giờ Luz Maria Escobar muốn xin lỗi cho mọi lỗi lầm mà em bà đã gây ra. Năm ngoái, nhân 20 năm ngày Escobar bị bắn chết, bà đã tổ chức lễ cầu nguyện tập thể ở nghĩa trang Jardines Montesacro tại Medellin.
Bên ngoài ngôi mộ nơi Escobar được mai táng, bà Luz Maria để lại nhiều tờ giấy và các cây bút chì, cùng lời kêu gọi mọi người hãy viết cho bà các thông điệp thể hiện sự tha thứ.
"Đã có 7 hay 8 người từ các gia đình là nạn nhân của em tôi tìm tới" - bà nhớ lại - "Điều tuyệt vời nhất, khiến tôi hạnh phúc nhất, là họ ôm tôi và nói rằng họ không còn thù hằn gì với em trai tôi".
Cá nhân bà Luz Maria cũng để lại nhiều bức thư viết lời xin lỗi lên mộ các nạn nhân của Escobar. "Tôi chỉ van xin được tha thứ" - bà nói.
Nhưng điều gì đã khiến bà Maria xin lỗi thay em trai. "Tôi chẳng làm gì để hối tiếc trong cuộc đời mình, như buôn ma túy hay phạm tội. Nhưng lịch sử gia đình hình thành một phần con tim tôi. Pablo lại là em trai tôi nữa" - bà giải thích.

"Chỉ xin lỗi là chưa đủ"
Giống bà Maria, tình yêu dành cho em trai là thứ mà Felipe Mejia nhớ mãi. Cậu em Jaime Hernan Mejia Garcia mới chỉ 18 tuổi, vừa học xong trung học và đã mơ tới sự nghiệp trong Không lực Colombia khi bị người của băng Medellin bắn chết vào năm 1989, do tưởng nhầm là thành viên một băng buôn ma túy khác.
Ngày hôm nay Mejia có những cảm xúc lẫn lộn trước hành động của bà Maria. "Tôi nghĩ rằng đó là điều đúng đắn cần làm, sau khi em trai bà ấy đã gây ra nhiều thiệt hại. Nhưng nếu một trong các tờ giấy ghi lời xin lỗi đó xuất hiện trên mộ em trai, tôi sẽ ném nó vào sọt rác, bởi chỉ xin lỗi là chưa đủ. Vấn đề ở đây là sự công bằng. Một số kẻ giết em tôi vẫn còn sống. Chúng có cuộc sống mãn nguyện, có con cháu. Tôi thì vĩnh viễn mất em" - cô khóc và nói.
Luz Maria Escobar cũng khóc. Bà nói rằng di sản mà em để lại khiến mình cảm thấy vô cùng đau đớn. Nhưng bà vẫn bênh vực Escobar, cho rằng em mình đã bị đổ lỗi cho những việc mà gã chưa từng làm. Ngoài ra, theo lời bà, Escobar còn làm nhiều điều tốt cho người nghèo. "Pablo là chính trị gia Colombia duy nhất không cần vận động tranh cử" - bà nói, có ý liên hệ tới một giai đoạn Escobar là nghị sĩ dự bị tại Quốc hội - "Em tôi đắc cử nhờ đã giúp đỡ mọi người và nhờ biết giữ lời".
Luis Ospina, người có cha bị Escobar giết, cũng không tin vào lá thư xin lỗi của Maria và những lời tốt đẹp mà bà dành cho em trai. "Pablo Escobar đơn giản là gã rồ với quá nhiều tiền" - anh nói.
Cha Luis là ông Alfonso Ospina, một nghị sĩ của Medellin từng ủng hộ việc dẫn độ những kẻ buôn ma túy tới Mỹ, đã bị bắt cóc vào ngày 15/11/1988 và bị giết sau đó. "Chúng tôi thậm chí đã phải trả tiền chuộc để lấy được thi thể cha mình" - anh kể.
Pablo Escobar về sau đã bị tiêu diệt khi đọ súng với cảnh sát trong ngày 2/12/1993. "Hôm đó, trời mưa lớn và nước sông Medellin dâng cao chưa từng thấy" - Luis Ospina nhớ lại - "Dòng nước đó giống như chứa đầy cái xấu và nó đang chảy ra khỏi thành phố. Đó là điều tôi còn nhớ mãi trong ngày ấy, cái ngày Escobar bị giết."
Tường Linh (Theo BBC)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay