CẬP NHẬT: Tàu Trung Quốc bắt được tín hiệu nghi từ hộp đen máy bay MH370

Mô tả quá trình tìm kiếm hộp đen MH370

CẬP NHẬT: Tàu Trung Quốc bắt được tín hiệu nghi từ hộp đen máy bay MH370

Thứ Bảy, 05/04/2014 20:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Quá trình tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777-200ER của Malaysia Airlines mang số hiệu MH370 ở Ấn Độ Dương, ngoài khơi phía Tây Australia vừa có một dấu hiệu khả quan khi tàu của Trung Quốc đã bắt được tín hiệu được cho là xuất phát từ hộp đen trên chiếc máy bay xấu số.
Tín hiệu xung điện 37,5KHz/s
Theo Tân Hoa Xã, tàu Hải Tuần 01 của Trung Quốc tham gia tìm kiếm MH370 hôm nay đã bắt được tín hiệu xung điện, có tần số 37,5KHz/s, giống tần số phát ra từ các hộp đen của máy bay. Vị trí bắt được tín hiệu khoảng 25 độ vĩ nam, 101 độ kinh đông, ngoài khơi Ấn Độ Dương.
Đã xuất hiện những tia hy vọng mới về khả năng tìm ra chiếc hộp đen của chuyến bay MH370
Đã xuất hiện những tia hy vọng mới về khả năng tìm ra chiếc hộp đen của chuyến bay MH370
Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa thể khẳng định tín hiệu này có xuất phát từ hộp đen của chiếc MH370 hay không, theo Trung tâm Tìm kiếm và Cứu nạn hàng hải Trung Quốc.
Chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines xuất phát từ Kuala Lumpur mang theo 227 hành khách, phần đông là người Trung Quốc, và phi hành đoàn 12 người đã mất tín hiệu vào rạng sáng ngày 8/3/2014 trên đường đến Bắc Kinh chỉ 1 giờ sau khi cất cánh. Thông qua việc phân tích tín hiệu radar và vệ tinh, các nhà chức trách xác định chiếc máy bay này đã đổi hướng, bay ngược theo lộ trình ban đầu và lao xuống Ấn Độ Dương sau khi hết nhiên liệu.
Chạy đua với thời gian
Hôm nay, có tổng cộng 13 máy bay và 9 tàu của các nước tham gia tìm kiếm MH3270 trên Ấn Độ Dương, với diện tích tìm kiếm lên tới gần 230.000 km2. Khu vực tìm kiếm các xa đất liền tới 2.000 km.

Phương tiện di chuyển tự hành dưới nước (AUV) Bluefin Robotics
Phương tiện di chuyển tự hành dưới nước (AUV) Bluefin Robotics
Lực lượng tìm kiếm đa quốc gia này đang phải chịu áp lực rất lớn về thời gian, khi các chuyên gia hàng không cho rằng, chiếc hộp đen của máy bay chỉ còn đủ năng lượng để phát tín hiệu cho đến đầu tuần sau. Báo The Guardiancủa Anh đưa tin, đến thứ Hai tới, thiết bị này sẽ hết pin và ngừng phát đi tín hiệu "ping" giúp các thiết bị dò tìm có thể nhận ra vị trí của nó.
Rất nhiều thiết bị tìm kiếm dưới nước tối tân đã được huy động, từ phương tiện di chuyển tự hành dưới nước (AUV) Bluefin Robotics có khả năng tìm kiếm ở độ sâu 4.500m đến thiết bị dò tìm hộp đen của Hải quân Mỹ đặt trên tàu Ocean Shield của Quân đội Hoàng gia Australia cũng như một thiết bị tương tự của Hải quân Hoàng gia Anh.
Trong trường hợp chiếc hộp đen này bị hết pin, có thể phải mất nhiều năm nữa mới tìm được vị trí của máy bay MH370. Trường hợp vụ tai nạn xảy ra đối với chuyến bay mang số hiệu 447 của Air France từ Rio de Janeiro đi Paris vào năm 2009 là một ví dụ. Phải 2 năm sau khi chiếc máy bay lao xuống Đại Tây Dương, các nhà điều tra mới tìm ra chiếc hộp đen, thông qua việc sử dụng tàu ngầm không người lái.
Đông Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7