Cảnh báo lạnh người về chiến tranh hạt nhân cùng chỉ dẫn sống sót

Thứ Tư, 19/10/2016 21:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gần đây, nhiều cảnh báo về Chiến tranh Thế giới thứ ba bắt nguồn từ cuộc xung đột tại Syria đã xuất hiện. Điều khiến loài người lo lắng hơn là cuộc chiến tranh ấy có thể huy động cả thứ vũ khí hủy diệt - vũ khí hạt nhân.
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sáng 18/10 đã cảnh báo cuộc xung đột tại Syria sẽ châm ngòi nổ Chiến tranh thế giới thứ 3 trong bối cảnh các cường quốc, dưới danh nghĩa tương trợ quốc gia Trung Đông này, chia làm hai chiến tuyến đối lập. “Nếu như cuộc chiến tranh ủy nhiệm này kéo dài, thì ngay sau đây, căng thẳng giữa Mỹ và Nga sẽ đạt đến đỉnh điểm dẫn đến chiến tranh”, hãng thông tấn Anadolu trích lời Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus.

Đám mây hình nấm trong một vụ nổ bom nguyên tử
Nhiều nhà tiên tri đã đưa ra lời dự đoán sẽ nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn cầu khi máy bay B-29 Enol Gay thả bom nguyên tử xuống phá hủy thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào tháng 8/1945. Cũng ngay sau đó, khi hai cường quốc mắc kẹt trong Chiến tranh Lạnh, thì 7 quốc gia khác rục rịch chuẩn bị vũ khí hạt nhân cho riêng mình, bao gồm Anh, Pháp, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên. Theo thống kê của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, hiện có khoảng 15.350 đầu đạn hạt nhân trên thế giới, và hơn 90% số đó thuộc quyền sở hữu của Nga và Mỹ.
Nếu như chiến tranh hạt nhân thực sự đến, thì sẽ có vài giải pháp con người có thể thực hiện theo để tăng khả năng sống sót của mình.
Trú ẩn ở Nam bán cầu
Bởi vì tất cả các quốc gia sở hữu năng lượng hạt nhân đều ở phía bắc bán cầu, nên nếu như ai muốn tránh khỏi thảm họa, hãy ở yên khu vực thuộc nửa bên dưới xích đạo. Những quốc gia như Australia, New Zealand, Nam Phi và Argentina  đều là những điểm trú ẩn lí tưởng, khi được thiên nhiên ban tặng khí hậu ôn đới cùng nhiều không gian để trồng trọt rau quả, chăn nuôi gia súc. Đặc biệt là theo cuốn sách tiên tri “On the Beach” của Nevel Shute, Melbourne sẽ là nơi cuối cùng trên Trái đất mà mây phóng xạ chiếu đến nếu như chiến tranh thực sự nổ ra.
Trong trường ợp quy mô chiến tranh ngày một mở rộng, con người có thể chuyển lên phần xa hơn ở Nam Cực. Tuy nhiên, khí hậu và điều kiện sinh sống ở nơi đó rất khó khăn, sẽ chỉ giúp những những người trú ẩn sống sót trong một vài tháng.
Sống sót trong vụ nổ
Trong một tài liệu của chính phủ Mỹ bảo mật năm 2010, tất cả mọi người ở khu vực Ground Zero (vị trí quả bom hạt nhân phát nổ) đều không có bất kỳ cơ hội nào sống sót. Nhưng nếu như bạn ở cách đó vài km, khi nhìn thấy ánh sáng lóe lên từ xa, điều đó đồng nghĩa với việc sóng xung kích sẽ đánh trúng bạn chỉ trong vài giây sau, thì khi đó hãy há miệng to nhất có thể để màng nhĩ không bị đánh thủng và bắt đầu chạy. Theo tờ The Sun của Anh, sẽ có từ 10-15 phút để các nạn nhân thoát khỏi vùng nhiễm phóng xạ. Nếu như tìm được hầm trú boongke, hãy ở yên trong đó.

Tránh bụi phóng xạ
Các nhà khoa học đưa ra cảnh báo lượng khói phóng xạ khổng lồ từ vụ nổ hạt nhân sẽ che phủ Mặt Trời, gây ra hiện tượng mùa đông hạt nhân. Trong trường hợp này, muốn tồn tại, con người buộc phải sống dưới mặt đất.
Một vài nhà tỷ phú trong suốt thời gian qua đã tự xây dựng hầm boongke trú ẩn cho riêng bản thân, như biệt thự công viên thủy sinh của Celine Dion hay ngôi nhà của nữ ca sĩ Bjork trên hòn đảo tách biệt Elliðaey ở gần Vestmannaeyjar, Iceland.
Trang web Viral Nova đã lập hẳn một bản danh sách liệt kê 12 nơi trú ẩn an toàn nhất Trái Đất nếu như có chiến tranh xảy ra. Có thể lấy ví dụ như cơ sở tên lửa Atlas Missle Silo ở Kansas (Mỹ). Nơi này có thể chứa 70 người sống sót trong vòng 5 năm với sẵn vườn rau trồng bằng phương pháp thủy canh, một bồn khủng chứa nước sạch và tuốc bin quay gió.
Hay tại Nga, Ban Quản lý Sân vận động Zenit có diện tích bằng một nửa St. Petersburg, đã nhận được được một bức thư chính thức từ Bộ Tình trạng khẩn cấp vào cuối tuần qua yêu cầu trưng dụng sân vận động thành nơi trú ẩn cho người dân nếu như chiến tranh xảy ra. 
Theo Hồng Hạnh - Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên