Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Anh xác định danh tính nghi can thứ 3 

Thứ Sáu, 28/09/2018 15:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhật báo Telegraph của Anh ngày 28/9 đưa tin cảnh sát chống khủng bố và cơ quan an ninh Anh đã xác định danh tính nghi can thứ 3 trong vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái của ông này tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh, hồi đầu năm nay. Theo báo trên, nghi can thứ 3 là một sĩ quan tình báo quân đội người Nga.
Đầu tháng 3 vừa qua, cựu điệp viên Skripal và con gái của ông là Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một băng ghế trong công viên ở Salisbury. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Sau một thơi gian được điều trị, hai người này đã hồi phục tốt và ra viện nhưng không đưa ra bất cứ tuyên bố nào về vụ việc. 
Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra tại Salisbury, Anh ngày 7/7/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN
Ngày 5/9, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo tại quốc hội nước này về kết quả điều tra vụ đầu độc ở Salisbury, trong đó cáo buộc 2 công dân Nga mang hộ chiếu có tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã có hành vi ám sát hại cha con Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok và cho rằng những người này đã dùng tên giả để nhập cảnh vào Anh. Đặc vụ Anh cho rằng đây là 2 điệp viên thuộc Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU). Các công tố viên Anh thông báo đã có đủ chứng cứ để buộc tội 2 công dân này âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga cùng con gái ở Anh và đã phát lệnh truy nã trên toàn châu Âu. Trong khi đó, hai công dân Nga nói trên đều khẳng định họ chỉ là khách du lịch tới Anh và không liên quan đến vụ đầu độc ở Salisbury.
Phía Anh cũng cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga. 
Tuy nhiên, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngày 27/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ những cáo buộc của Anh là không có bằng chứng, và điều này cho thấy chiến dịch thông tin của phía Anh vẫn đang tiếp diễn, mà mục đích của nó là đánh lạc hướng dư luận khỏi vấn đề chính, đó là điều gì đã xảy ra ở Salisbury.
Thanh Phương - TTXVN
Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Nga bác bỏ thông tin của phía Anh về danh tính nghi can

Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Nga bác bỏ thông tin của phía Anh về danh tính nghi can

Ngày 27/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bác bỏ thông tin về danh tính của nghi can người Nga mà Anh cho là có liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury (Anh) hồi tháng 3 năm nay.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*