Cần thêm thời gian đưa thợ lặn giải cứu đội bóng bị kẹt ra khỏi hang

Thứ Ba, 03/07/2018 12:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, sáng 3/7, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn thông báo chiến dịch cứu hộ các thành viên đội bóng bị kẹt trong hang Tham Luang đã thành công bước đầu nhưng vẫn chưa kết thúc và nhà chức trách nước này sẽ triển khai các biện pháp thận trọng nhất để đảm bảo việc di chuyển những người mắt kẹt ra ngoài an toàn.
Phát biểu tại cuộc họp báo sáng cùng ngày ông Narongsak nói rằng vẫn còn nhiều thách thức để có thể đưa “những người đàn ông can đảm” này ra ngoài do nước vẫn ngập trong hang khá sâu và tình hình sức khỏe của các thành viên đội bóng này dù được đánh gia ban đầu là vẫn ổn định tuy nhiên các dấu hiệu cho thấy họ cũng đã kiệt sức vì không được ăn uống gần 10 ngày.
Ông cho biết 16 lính đặc nhiệm hải quân Thái Lan đã được cử đến ngách hang tìm thấy những người mắc kẹt để giúp trấn an và đảm bảo cấp cứu kịp thời. Những loại thức ăn lỏng và nước sạch cũng đã được mang tới. Ông cho biết việc chuẩn bị cho họ rời khỏi hang sẽ mất vài ngày và cách thức tối ưu vẫn đang được cân nhắc trong khi đó các công tác cứu hộ hỗ trợ khác như thăm dò địa hình, bơm chống ngập vẫn được tiếp tục bình thường.
Chú thích ảnh
 Các thành viên đội bóng bị kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan ngày 3/7. Ảnh: EPA/ TTXVN
Ông cũng bày tỏ sự cảm kích trước những hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Mỹ, Anh, Trung Quốc, Nga, Bỉ, Nhật Bản, Australia, Lào và Israel đồng thời nói rằng yếu tố quyết định cho sự thành công của chiến dịch giải cứu này là việc phối hợp tốt của nhóm tham gia cứu hộ.

Trong khi đó, quân đội Thái Lan cho biết việc di chuyển các nạn nhân mắc kẹt ra ngoài có thể mất khá nhiều thời gian bởi lối ra ngoài hang rất phức tạp và họ sẽ phải lặn qua những đoạn hang ngập nước tới 5m. Phương án mà quân đội Thái Lan đưa ra cung cấp thực phẩm và nước uống cho đội bóng trong một thời gian dài để các huấn luyện viên có thời gian đào tạo kỹ năng lặn bình hơi cho họ. Thời gian này có thể mất đến 4 tháng.
Thái Lan: Nhóm cứu hộ chỉ còn cách đội bóng mắc kẹt trong hang 2km

Thái Lan: Nhóm cứu hộ chỉ còn cách đội bóng mắc kẹt trong hang 2km

Trước đó, vì nỗ lực hút nước khỏi hang không thể giải quyết vấn đề, nhà chức trách đã đẩy mạnh tìm kiếm những lỗ thông trên sườn núi có thể dẫn tới các khu vực bị cô lập, nơi nhiều khả năng tìm thấy đội bóng bị kẹt.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên