Các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 122, 123 đều âm tính với virus SARS-CoV-2

Thứ Năm, 26/03/2020 21:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/3, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho hay: Theo kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteaur Nha Trang gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình thì 12 trường hợp công dân Việt Nam trở về từ Thái Lan từng có tiếp xúc gần hoặc đi cùng xe với bệnh nhân thứ 122 đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
Kết luận của Thủ tướng Chính phủ: Chưa xem xét điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2020

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ: Chưa xem xét điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2020

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19.
Cả 12 trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2 đều là người quê ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong đó, 4 trường hợp là nhân viên quán bar tại Thái Lan có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 122 gồm: H.T.G, Ng.T.H.Th, T.T.H và Ng.T.G. Ngày 20/3, những người này nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) và được đưa tới cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới.
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình thông tin: Hiện tại, sức khỏe của các trường hợp trên đều ổn định, không có triệu chứng sốt, ho, tức ngực khó thở
Hai trường hợp khác là T.Đ.N (quê Hà Tĩnh) và L.V.Th (quê Nghệ An) đều làm nghề bán hàng rong ở Thái Lan. Ngày 23/3, khi nhập cảnh về nước qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo có biểu hiện tức ngực, mệt mỏi, ho khan nên đã được đưa tới cách ly theo dõi tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới.
Các trường hợp còn lại có tiền sử dịch tễ là ngồi cùng xe với bệnh nhân thứ 122 ngày 18-19/3. Khi nhập cảnh về Việt Nam, những người này được cách ly riêng tại khu cách ly tập trung Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình.
Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình thông tin: Hiện tại, sức khỏe của các trường hợp trên đều ổn định, không có triệu chứng sốt, ho, tức ngực khó thở. Theo quy định, các trường hợp trên tiếp tục cách ly đủ 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh. 
Cũng theo ông Cường, đến nay Quảng Bình có 2.529 trường hợp được theo dõi, cách ly tại nhà, trong đó 1.827 trường hợp đã kết thúc thời gian cách ly 14 ngày. Số trường hợp đang theo dõi, cách ly tập trung là 1.495 người. Tỉnh Quảng Bình cũng đã thực hiện bố trí xe vận chuyển, đưa những người quê Hà Tĩnh, Nghệ An nhập cảnh từ Cửa khẩu quốc tế Cha Lo về quê; trong đó đưa về tỉnh Hà Tĩnh là 1.984 người và Nghệ An là 320 người. 
Với số lượng công dân Việt Nam nhập cảnh về nước qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo rất đông và quá tải, để kịp thời đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh và cách ly y tế hiệu quả, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt 20 địa điểm trên địa bàn tỉnh làm các cơ sở tiếp nhận, cách ly y tế tập trung đối với công dân nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 về Việt Nam.
Nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch COVID-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND, trong đó yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết (như karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động,…) để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu; hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám hiếu. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị liên quan cung cấp kịp thời danh sách tất cả những người đã nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh từ ngày 8-17/3/2020 cho Công an tỉnh để triển khai rà soát, xác minh (tuyệt đối không để bỏ sót); yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định.
Sở Du lịch huy động các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí và ưu tiên cách ly người nước ngoài tại các cơ sở này. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với những người nhập cảnh được chuyển về địa phương để cách ly tập trung và tổ chức thực hiện cách ly theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Ban Tôn giáo tỉnh hướng dẫn các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người.

* Bác sĩ Ngô Văn Tán, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre trong ngày 26/3 cũng cho biết, kết quả xét nghiệm của hai trường hợp mẹ và bạn trai của bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 123 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
Hiện tại, hai trường hợp mẹ và bạn trai ca 123 vẫn đang được cách ly. Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện Bình Đại (Bến Tre) đang cách ly tập trung 17 người (gồm sáu người đi chung chuyến xe và 11 người tiếp xúc gần) liên quan tới bệnh nhân số 123 dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, hai người có kết quả âm tính, 15 người còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm. 
Tỉnh Bến Tre đang cách ly tập trung 205 người (từ nước ngoài về) tại khu cách ly tập trung huyện Giồng Trôm; một người (từ nước ngoài về) tại Trung tâm Y tế huyện Ba Tri và ba người có tiếp xúc với người từ nước ngoài về được cách ly tại Khu cách ly tập trung huyện Ba Tri. 
Ngoài ra, hơn 1.500 nhân khẩu đang cách ly tại ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại (nơi ca bệnh 123 sinh sống) tình trạng sức khỏe bình thường.
Trước đó vào tối 23/3, Bộ Y tế đã ghi nhận ca mắc COVID-19 thứ 123 là nữ, 17 tuổi (ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) sống tại Sarawar - Malaysia 4 tháng.
Bệnh nhân 123 đang được chuyển cách ly y tế và điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bình Đại./.
Võ Dung & Phúc Hậu - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS