Cả làng bán thận lấy tiền sinh nhai

Thứ Bảy, 11/07/2015 05:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Làng Hokse ở Nepal bị gán cho một biệt danh cay đắng là "Làng thận" do hầu hết người dân ở đây đều đã bán đi một quả thận của mình. Con số ngày càng tăng cao sau khi trận động đất kinh hoàng ập tới quốc gia này cách đây vài tháng.
Geeta, 37 tuổi, là một trong những người từng tới Ấn Độ để bán một bên thận của mình với giá 2.000 USD, sau khi nghe lời thuyết phục từ chị chồng. "Trong 10 năm qua, đã có nhiều người đến làng và cố gắng thuyết phục chúng tôi bán thận, nhưng tôi luôn nói không" - cô nói. "Nhưng tôi cũng luôn muốn có ngôi nhà của riêng mình và một mảnh đất, rồi sinh thêm con, tôi thực sự cần nó" - Geeta giải thích lý do khiến cô cuối cùng cũng chấp nhận bán thận.

Hầu như mọi người dân làng Hokse đều có một vết sẹo ngang hông sau phẫu thuật lấy thận
Geeta cho biết cuộc phẫu thuật chỉ mất nửa giờ, nhưng cô vẫn ở lại bệnh viện trong ba tuần sau đó. "Khi tỉnh dậy sau phẫu thuật, tôi cảm thấy như không có chuyện gì xảy ra và tôi rất ngạc nhiên khi biết mọi việc đã xong xuôi" - cô nói - "Sau đó, tôi được trả 200.000 rupee Nepal (gần 2.000 USD) và trở về làng để thực hiện ước mơ mua nhà, cũng như nhiều người dân khác ở Nepal.

Căn lều tạm mà gia đình Geeta hiện đang sinh sống sau khi trận động đất phá hủy ngôi nhà mà cô đã bán một quả thận để đổi lấy

Một phần trong số tiền này được dùng để mua đất và phần còn lại để xây một ngôi nhà bằng đá. Nhưng giấc mơ đó nhanh chóng sụp đổ vào ngày 25/4 khi một trận động đất 7,8 độ richter ập tới, khiến 8.800 người chết và ít nhất 23.000 người bị thương.
Geeta và 4 đứa con nhỏ hiện đang sống trong một túp lều sơ sài lợp bằng các túi thực phẩm và bạt che. Cô chua chát nói: "Chị chồng đã thuyết phục tôi bán thận và bảo rằng cơ thể tôi chỉ cần một quả. Cô ta đã cướp đi quả thận còn trận động đất lấy nốt căn nhà của tôi".
Nhưng thảm cảnh của Geeta không phải là trường hợp duy nhất. Hầu hết mọi người trưởng thành ở Hokse đều bị dụ dỗ bán đi một quả thận khỏe mạnh của mình.
Những kẻ tự xưng là "môi giới nội tạng" ở Nepal thường xuyên ghé thăm Hokse và các ngôi làng nghèo khó quanh khu vực Kavrepalanchok và cố gắng thuyết phục người dân tới miền Nam Ấn Độ, nơi buôn bán nội tạng đang là ngành kinh doanh phát đạt, để thực hiện phẫu thuật.

Ngôi nhà bị phá hủy sau trận động đất của Geeta

Có một số thủ thuật thường dùng để ép buộc các nạn nhân bán đi một phần cơ thể, chủ yếu là lợi dụng sự ngây thơ của người dân. Những kẻ này thậm chí còn lừa họ rằng thận sẽ "mọc" trở lại.
Chồng của Geeta, một người từng bán thận, và những người dân khác trong làng đang lâm vào tuyệt vọng kể từ khi thảm họa động đất đẩy họ vào cảnh vô gia cư. Họ miêu tả đó là cảm giác đánh đổi sức khỏe của mình chẳng vì cái gì.
Ngược lại, những ca phẫu thuật lấy thận trái phép lại có chiều hướng gia tăng sau động đất do áp lực kinh tế. Ước tính có khoảng 10.000 cuộc phẫu thuật trái phép liên quan đến mua nội tạng người diễn ra hàng năm, theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới mà cũng tiết lộ việc buôn bán nội tạng bất hợp pháp sinh lời số tiền lên tới 931 triệu USD/năm.
Phan Vân Anh
Theo Daily Mail
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay