Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề nghị điều tra minh bạch vụ nhà báo Khashoggi

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề nghị điều tra minh bạch vụ nhà báo Khashoggi

Chủ Nhật, 28/10/2018 19:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 28/10 cho biết đã gặp Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir bên lề một diễn đàn an ninh tại Bahrain và đã đề nghị tiến hành cuộc điều tra minh bạch về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cho biết Washington đã đề cập tới sự cần thiết của việc tiến hành điều tra một cách minh bạch, toàn diện và đầy đủ về cái chết của nhà báo Khashoggi. Theo ông, Ngoại trưởng Jubeir cũng đã "nhất trí hoàn toàn" đề nghị này.
Chú thích ảnh
Nhà báo Jamal Khashoggi. (Nguồn: AAP)
Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Al Jubeir cho biết 18 nghi can bị bắt giữ liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi sẽ bị khởi tố tại vương quốc này. Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị dẫn độ 18 nghi can này sang Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử.
Sau nhiều tuần bác bỏ, ngày 19/10 vừa qua, Saudi Arabia đã thừa nhận ông Khashoggi, công dân Saudi Arabia và là nhà báo làm việc cho tờ Washington Post (Mỹ), đã chết trong một vụ ẩu đả bên trong tòa lãnh sự quán nước này ở Istanbul (I-xtan-bun, Thổ Nhĩ Kỳ).

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017. Cách ứng phó và giải thích của Riyadh về vụ việc không làm hài lòng cộng đồng quốc tế, cũng như làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ các đồng minh phương Tây./.
Mỹ trừng phạt Saudi Arabia trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị giết hại

Mỹ trừng phạt Saudi Arabia trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị giết hại

Ngày 23/10, Mỹ thông báo sẽ hủy thị thực của khoảng 20 quan chức Saudi Arabia có liên quan đến vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị giết hại. Đây là động thái cứng rắn nhất đến nay của Washington với quốc gia đồng minh thân cận.
Ngọc Hà (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên