Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng hạ nhiệt 'trạng thái thời chiến'

Thứ Tư, 13/07/2016 21:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tuyên bố cuộc tập trận trên Biển Đông mới đây không liên quan tới phán quyết của tòa quốc tế đối với vụ Philippines kiện nước này.
Trước những đồn đoán cho rằng quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị chiến tranh dưới hình thức tổ chức nhiều cuộc diễn tập lớn trên Biển Đông và các quân khu trước thềm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết, Bộ Quốc phòng nước này đã bác bỏ thông tin trên.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân trả lời phóng viên ngày 12/7. Ảnh: mod.gov.cn
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12/7, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tuyên bố hoạt động tập trận trên Biển Đông mới đây chỉ đơn thuần là hoạt động tập luyện thường niên, nhằm mục đích cải thiện khả năng hoạt động và thực thi các nhiệm vụ của Hải quân Trung Quốc. Cuộc diễn tập được tiến hành ở khu vực từ đảo Hải Nam tới vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, là cuộc diễn tập thực binh lớn đầu tiên do hải quân Trung Quốc tổ chức sau cuộc tọa đàm về huấn luyện thực chiến hóa toàn quân với sự tham gia của hơn 100 tàu chiến.
Ông Dương Vũ Quân nhấn mạnh rằng cuộc tập trận không có liên quan tới phán quyết của PCA về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc về chủ quyền trên Biển Đông như một số phóng viên đã nêu câu hỏi.
Theo báo giới, phát ngôn trên được Bắc Kinh được đưa ra chỉ nửa tiếng trước khi PCA công bố phán quyết vào chiều cùng ngày. Động thái này được cho là đã được quân đội Trung Quốc tính toán kỹ lưỡng nhằm "hạ nhiệt" thông tin nước này huy động lực lượng quân sự để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.
100 tàu chiến, 4 tướng quân hàm cao nhất Trung Quốc đổ ra Biển Đông

100 tàu chiến, 4 tướng quân hàm cao nhất Trung Quốc đổ ra Biển Đông

Trước thềm PCA ra phán quyết về Biển Đông, 4 vị tướng có quân hàm cao nhất quân đội Trung Quốc đã tới Biển Đông chỉ đạo diễn tập thực binh với sự tham gia của hơn 100 tàu chiến và hàng chục chiến đấu cơ.
Trước khi PCA ra phán quyết, dư luận xuất hiện đồn đoán rằng quân đội Trung Quốc đã bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp 2, Quân khu Nam bộ ở trạng thái cảnh giới cấp 1, Hạm đội Nam Hải, lực lượng tên lửa và không quân bước vào trạng thái trước chiến tranh.
Trả lời báo điện tử Đa chiều ở Mỹ sau khi PCA ra phán quyết Thiếu tướng quân đội Trung Quốc về hưu, ông Chu Thành Hổ cũng khẳng định rằng nếu Philippines tiếp tục “khiêu khích trong vấn đề Biển Đông”, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ ra tay.
Theo Hoàng Trang - Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*