Bố già Joaquin 'El Chapo' Guzman: Ông trùm quyền lực dưới những đường hầm

Thứ Ba, 14/07/2015 05:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Joaquin Guzman được người Mexico biết tới với biệt danh "El Chapo" (Gã lùn). Nhưng có lẽ người ta nên đặt cho gã biệt danh “Con chuột chũi” mới đúng.
Nguyên nhân bởi Guzman thích sống dưới các đường hầm và khiến tất cả những kẻ lùng bắt tức điên vì thường để sổng gã vào phút chót.
Vụ đào tẩu gây sốc
Năm 2014, Guzman bị tóm, trong sự kiện được cho là thắng lợi lớn của cuộc chiến chống khủng bố. Gã bị giam trong nhà tù Altiplano được canh phòng cẩn mật ở gần Mexico City. Chẳng ai biết rằng ở đây, gã đã lên kế hoạch đào tẩu thêm một lần nữa.
Ngày thứ Bảy tuần trước, Guzman đã biến mất bằng cách chui qua một đường hầm đào thẳng vào buồng tắm, nằm trong phòng giam của gã. Đường hầm này được trang bị cả ống dẫn khí, cầu thang và đèn chiếu sáng hết sức đầy đủ. Nó chỉ cao bằng Guzman, tức khoảng 1m7, và kéo dài hơn 1.600m, với đầu ra nằm dưới một ngôi nhà đang xây dựng ở gần đó.

Nhà chức trách Mexico kiểm tra đường hầm được Guzman sử dụng để tẩu thoát
Mike Vigil, cựu giám đốc các hoạt động quốc tế của Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA), cho hãng tin NBC News biết rằng vụ đào tẩu mới nhất của Guzman là thông tin “gây sốc”. Theo ông, nhà tù Altiplano hiện nằm trong nhóm an ninh tốt nhất Mexico nên vụ đào tẩu của Guzman đã khiến người ta vô cùng kinh ngạc.
Thế nhưng với những người đã biết về các chiêu trò của Guzman, việc gã dùng đường hầm để tẩu thoát không phải là điều khiến họ bất ngờ nhất. Câu hỏi lớn hơn là ai đã giúp Guzman xây dựng một đường hầm quy mô tới vậy, ngay trước mũi nhà chức trách Mexico.
 “Họ đang nắm trong tay một kẻ đã nhiều lần chứng minh rằng mình có thể tạo ra một cái hố sâu dưới lòng đất” - Brian O'Dea, một tay buôn ma túy đã hoàn lương chia sẻ với trang tin CNN – “Nếu nhà chức trách không tìm kiếm dấu vết đường hầm tại vùng đất quanh nơi giam giữ gã đó thì rõ ràng họ không muốn giữ chân gã.”
“Bậc thầy” lẩn trốn bằng đường hầm
Quả thực, suốt thời gian Guzman ngồi ghế lãnh đạo Sinaloa, một trong những băng buôn ma túy tàn bạo nhất Mexico, đường hầm luôn là công cụ giúp gã tẩu thoát an toàn khỏi các màn vây bắt, để tiếp tục gây dựng một đế chế hùng mạnh, đã khiến gã được đưa vào danh sách những người giàu nhất của tạp chí Forbes.
Sau khi Guzman bị bắt vào năm ngoái, nhà chức trách nói rằng có một phát hiện quan trọng đã tạo bước ngoặt trong cuộc săn lùng của họ: 7 “ngôi nhà an toàn” tại thành phố Culiacan của Mexico, kết nối với nhau bởi các đường hầm bí mật. Ngoài việc nối với nhau, các ngôi nhà này còn có những đường hầm khác chạy tới hệ thống thoát nước của thành phố.
Khi nhà chức trách tấn công ngẫu nhiên một đường hầm, nó đã dẫn họ thẳng tới nơi ẩn náu của Guzman, nằm trong một tư dinh ở Culiacan. Tuy nhiên do lính thủy quân lục chiến Mexico mất quá nhiều thời gian để phá cánh cửa thép gia cố, ngăn từ hầm ngầm vào tư dinh, gã đã tẩu thoát bằng một đường hầm khác, nằm dưới một bồn tắm.

Guzman khi bị bắt giữ hồi năm 2014
Ngôi nhà an toàn gần nhất nằm cách đó 3 km. Nhưng nhờ hệ thống đường hầm phức tạp, Guzman đã có thể tẩu thoát thành công. Phải tới sau đó nhà chức trách mới tóm được Guzman, khi gã đang nghỉ ngơi trên một bãi biển kín đáo tại Mazatlan, thành phố du lịch nghỉ dưỡng nằm cách Culiacan 200 km.

Trước đó vào năm 2013, nhà chức trách Mexico đã tìm thấy một hệ thống đường hầm nối giữa Tijuana, Mexico và San Diego, Mỹ, được cho là của Guzman. Nó phức tạp tới mức người ta phải gọi đây là hệ thống “siêu đường hầm.”
Các đường hầm này nằm ở độ sâu tới 10 mét, với chiều cao 1m2, rộng 1 mét và chạy dọc theo khu vực có chiều dài bằng gần 6 sân bóng đá. Chúng đều ống thông khí, đèn chiếu sáng và các đường ray phục vụ vận chuyển. Chúng dẫn tới 2 nhà kho, nơi nhà chức trách đã thu được số ma túy trị giá 12 triệu USD.
Sai lầm khó sửa chữa
Guzman sinh ra tại Sinaloa, là con của một nông dân nghèo và đã tham gia hoạt động buôn ma túy trong những năm 1970. Gã thăng cấp dần trong Sinaloa và tới những năm 1990 thì giành lấy quyền kiểm soát băng.
Năm 1993, Guzman bị bắt ở Guatemala và bị dẫn độ về Mexico, nơi gã bị nhốt trong một nhà tù an ninh tối cao. Gã tiếp tục điều hành băng của mình trong thời gian thụ án, thậm chí còn sống cuộc đời rất thoải mái, tiện nghi trong tù, dưới sự bảo vệ các các đàn em và các quản giáo nhận tiền hối lộ. Năm 2001, một số kẻ đã giúp đỡ Guzman đào tẩu khỏi nhà tù, trong một chiếc xe giặt là.
Dù là một trong những trùm ma túy bị săn lùng gắt gao nhất, Guzman vẫn có thể thâu tóm quyền lực, kiểm soát thêm nhiều tuyến đường buôn ma túy ở Nam Mỹ và trên toàn cầu. Gã tự bảo vệ mình bằng một mạng lưới những kẻ trung thành, những kẻ cung cấp tin và các quan chức tham nhũng.
Khi quyền lực tăng lên, Guzman dựa vào các chiến thuật ngày càng khôn ngoan để tránh việc bị nhà chức trách tóm cổ. Đó là việc dùng các đoàn tàu, những chiếc tàu ngầm và cả các đường hầm bí mật.
Trong nhiều năm, cơ quan điều tra Mỹ đã lần theo dấu Guzman, qua hoạt động nghe lén và chuyển thông tin cho phía Mexico. Nhưng Guzman luôn thẩu thoát kịp thời, cho tới khi bị bắt vào năm 2014. Lần ấy, bất chấp việc nhà chức trách Mỹ khản cổ kêu gọi, Mexico vẫn không dẫn độ Guzman sang Mỹ, để rồi nay, gã lại biến mất thêm một lần nữa.
Tường Linh (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*