Bầu cử Mỹ 2016: Tổng thống B.Obama kêu gọi cử tri thể hiện trách nhiệm qua lá phiếu

Thứ Năm, 03/11/2016 13:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi các cử tri nước này cân nhắc kỹ trước khi bỏ phiếu cho ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump, nhấn mạnh rằng tương lai của nước Mỹ nói chung và đảng Cộng hòa nói riêng phụ thuộc vào sự lựa chọn của họ.
Phát biểu tại thành phố Chapel Hill, bang North Carolina, một trong số các bang "chiến địa" tập trung nhiều cộng đồng người da màu, Tổng thống Obama một lần nữa kêu gọi cử tri Mỹ tin tưởng và bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân chủ Hilary Clinton, nhấn mạnh rằng nữ chính khách này xứng đáng trở thành vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
Ông không quên nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng người người Mỹ gốc Phi, đặc biệt là người da màu tại North Carolina đã hậu thuẫn ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng quan ngại rằng lá phiếu của người da màu ủng hộ bà Clinton "đã không mạnh mẽ như mong đợi", đồng thời nhấn mạnh chỉ có bà Clinton mới là người đấu tranh vì quyền lợi của họ.

Tổng thống Mỹ Obama
Trong bối cảnh nhiều cử tri vẫn còn do dự và tỷ lệ ủng hộ ông Trump có xu hướng tăng, thu hẹp cách biệt với bà Clinton trong giai đoạn nước rút này, Tổng thống Obama nhấn mạnh "số phận của đảng Cộng hòa" đang phụ thuộc vào quyết định của họ. Mô tả tỷ phú Trump "không thích hợp" với vai trò người đứng đầu chính phủ Mỹ, ông cho rằng bản chất phân biệt đối xử của vị tỷ phú bất động sản sẽ không thay đổi.
Trong cuộc bầu cử ngày 8/11, đảng Dân chủ còn đặt mục tiêu giành lại kiểm quyền soát tại Thượng viện, nơi phe Cộng hòa chiếm đa số đã gây không ít khó khăn cho các chính sách của chính quyền trong hai năm cuối nhiệm kỳ vừa qua. Tông thống Obama nêu rõ cử tri cần sáng suốt với lá phiếu của mình và sự công bằng, sự đúng đắn, lẽ phải, sự tiến bộ và nền dân chủ của nước Mỹ đều phụ thuộc vào phiếu bầu của họ.
Liên quan đến các thăm dò dư luận trước thềm bầu cử, ngày 2/11, Reuters/Ipsos công bố kết quả thăm dò mới nhất cho thấy ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Clinton đã tái lập ưu thế dẫn trước 6% so với đối thủ Cộng hòa về tỷ lệ ủng hộ trong số các cử tri có khả năng đi bầu, tương đương với cách biệt mà bà Clinton đã duy trì trước khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố nối lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử thời kỳ bà còn giữ chức Ngoại trưởng.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả thăm dò tại 50 bang của nước Mỹ từ ngày 28/10-1/11, trong số 1.772 người được hỏi, bao gồm những người đã bỏ phiếu sớm hoặc nhiều khả năng sẽ đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử 8/11, có tới 45% bày tỏ ủng hộ bà Clinton, trong khi 39% ủng hộ ông Trump.
Trong cuộc thăm dò bao gồm các ứng cử viên của tất cả các đảng, bà Clinton dẫn trước ông Trump 8% với tỷ lệ 45%-37%. Ứng cử viên Gary Johnson của đảng Tự do được 5%, trong khi 2% người được hỏi ủng hộ ứng cử viên Jill Stein của đảng Xanh.
Tuy nhiên, các cuộc thăm dò khác cho thấy thế dẫn trước của bà Clinton đã thu hẹp trong tuần qua. RealClearPolitics đã tính toán kết quả bình quân của phần lớn các cuộc thăm dò khác cho thấy ưu thế dẫn trước của bà Clinton đã giảm từ 4,6% hôm 28/10 xuống còn 1,7% vào ngày 2/11.
Chỉ còn 6 ngày nữa là tới ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, song đã có tới 27 triệu cử tri nước này đã đi bỏ phiếu sớm. Theo hãng phân tích Catalist, so với sự kiện tương tự vào năm 2012, số người đi thực hiện quyền công dân nhiều hơn 6,7 triệu cử tri.
Một số chuyên gia cho rằng việc nhiều người dân đi bỏ phiếu sớm cho thấy lượng cử tri ủng hộ đảng Dân chủ tại một số bang đang nhỉnh hơn so với đảng Cộng hòa, tạo thuận lợi cho bà Clinton.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên