Bà Yingluck Shinawatra có tiếp tục ứng cử Thủ tướng Thái Lan?

Thứ Hai, 09/12/2013 14:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày hôm nay (9/12) đã tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử mới dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2 năm sau.
Khoảng 100.000 - 150.000 người biểu tình tập hợp tại thủ đô Bangkok với mục tiêu phong tỏa Tòa nhà Chính phủ. Thái Lan dự kiến sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử vào tháng 2 năm sau nhưng không rõ rằng liệu bà Yingluck Shinawatra có tham gia ứng cử một lần nữa hay không.
Thủ tướng Thái Lan tuyên bố giải tán Quốc hội trước sức ép của hàng trăm nghìn người biểu tình ở Bangkok
"Tôi không rõ rằng liệu đảng Pheu có tiếp tục lựa chọn bà Yingluck Shinawatra trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo hay không", phát ngôn viên Teerat Ratanasevi đến từ đảng Pheu cho biết.
Quyết định này của bà Yingluck được đưa ra sau khi toàn bộ 153 nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ, đảng đối lập lớn nhất trong quốc hội, hôm qua tuyên bố từ chức tập thể. Động thái này không thể ngăn cản đảng Pheu Thai cầm quyền thông qua các điều luật mới, nhưng làm lung lay tính hợp pháp của quốc hội. "153 thành viên trong Quốc hội đã đồng loạt từ chức do họ không còn muốn tiếp tục hợp tác với chính phủ".
"Sau khi thảo luận với các đảng phái khác, tôi đã đệ trình sắc lệnh lên hoàng gia yêu cầu giải tán quốc hội", AFP dẫn lời Thủ tướng Yingluck trong bài phát biểu truyền hính sáng nay. "Hiện nay, khi rất nhiều người từ các phe phái khác nhau phản đối chính phủ, cách tốt nhất là trả lại quyền lực cho người dân và tiến hành bầu cử. Người dân Thái Lan sẽ tự quyết định".
Thủ tướng Yingluck cũng cho biết bà vẫn sẽ đảm nhiệm chức vụ thủ tướng cho đến khi vòng bầu cử mới được tiến hành trong khi cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2 năm sau.
Lãnh đạo đoàn người biểu tình, ông Suthep Thaugsuban tuyên bố dù Thủ tướng Thái Lan đã giải thể Quốc hội nhưng tình hình khó có thể được xoay dịu. Ông kêu gọi thành lập một Hội đồng nhân dân nhằm tránh cho đảng Pheu của bà Yingluck Shinawatra tiếp tục trúng cử.
Trong nhiều tuần qua, người biểu tình đã nhiều lần chiếm giữ các văn phòng làm việc của chính phủ. Các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra trong hòa bình nhưng cuộc đụng độ vào ngày 30/11 đã khiến 5 người chết.
Người biểu tình và cảnh sát đã đụng độ với nhau bằng hơi cay và gạch đá trong nhiều tuần trước khi một thỏa thuận ngừng bắn được chấp thuận trong ngày sinh nhật lần thứ 86 của nhà vua Thái Lan vào hôm thứ Năm.
Lãnh đạo đoàn người biểu tình cho biết họ muốn đất nước Thái Lan thoát khỏi sự ảnh hưởng của Cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck.
Ông Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự vào năm 2006, sau đó ông đã rời Thái Lan sống lưu vong ở nước ngoài. Nếu trở lại Thái Lan, ông Thaksin đứng trước án tù hai năm do những cáo buộc tham nhũng.
Tình hình chính trị ở Thái Lan ngày càng trở nên rối ren do các nhà phân tích cáo buộc Thủ tướng Yingluck chỉ là con rối của ông Thaksin. Bà Yingluck từng đưa ra dự luật ân xá mở cửa cho sự trở lại của anh trai nhưng không thành công.

Nguyễn Hồng Đăng
Tổng hợp
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*