Ba tàu Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Thứ Hai, 18/07/2016 15:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết ngày 18/7, ba tàu của Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc đã đi vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản mà Tokyo gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.
Theo Sở Chỉ huy JCG khu vực số 11 thuộc tỉnh Okinawa, các tàu Trung Quốc trên đã đi vào lãnh hải Nhật Bản lúc 10 giờ ngày 18/7 (giờ địa phương), tức 8 giờ (giờ Hà Nội) và rời khỏi khu vực này sau đó khoảng 2 giờ.
Hiện JCG đang tiếp tục theo dõi các tàu của Trung Quốc và đưa ra cảnh báo yêu cầu các tàu này không tái diễn hành động trên.
Trước đó, ngày 5/7 vừa qua, ba tàu của Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc cũng đã đi vào khu vực biển tranh chấp với Nhật Bản xung quanh khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.


Tàu của Trung Quốc vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản. Ảnh: AFP
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa của Nhật Bản khoảng 400 km về phía Tây và hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.
Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên