Bà Susan Rice khó ngồi ghế Ngoại trưởng

Thứ Năm, 29/11/2012 07:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hy vọng của Tổng thống Barack Obama trong việc chỉ định bà Susan Rice, đại sứ Mỹ ở Liên hợp Quốc, vào ghế Ngoại trưởng Mỹ đã vấp phải trở ngại lớn trong ngày 28/11 khi nhiều nghị sĩ Cộng hòa công khai chống lại việc này. Sự việc một lần nữa cho thấy tính nhạy cảm và kén người của chiếc ghế Ngoại trưởng.
Đầu tháng này, bà Susan Rice, 48 tuổi, đã được xem là ứng viên nặng ký thay thế bà Hillary Clinton trong vai trò Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ.


Bà Susan Rice
Phe Cộng hòa không mặn mà
Tuy nhiên bà Rice đã không được lòng các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa, những người buộc tội bà đã “tẩy trắng” vai trò của Al Qaeda trong các vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa lãnh sự Mỹ ở Benghazi trong ngày 11/9.
Phe Cộng hòa nói rằng sau sự kiện, bà đã thể hiện một thái độ bất lực, thậm chí khờ dại về mặt ngoại giao, khi xuất hiện trên nhiều bản tin và nói rằng vụ tấn công chỉ là sản phẩm hình thành từ "một cuộc biểu tình tự phát", chứ không phải hành động khủng bố có kế hoạch từ trước.
Dù Rice chỉ phát biểu dựa trên các đánh giá sơ bộ do nhiều cơ quan tình báo Mỹ cung cấp và bà đã thừa nhận sai lầm của mình khi bỏ đi các phần liên hệ tới trách nhiệm của Al Qaeda, những người chỉ trích vẫn cho rằng bà lẽ ra phải thể hiện sự hiểu biết tình hình, thay vì chỉ lặp lại thông tin.
Nỗ lực dàn xếp để xóa đi sự thiếu thiện cảm của phe Cộng hòa đã kết thúc hôm thứ Ba, sau khi bà Rice tổ chức một cuộc họp kín không thành công với 3 thượng nghị sĩ Cộng hòa, những người trực tiếp chất vấn năng lực của bà. Sau cuộc họp, các nghị sĩ John McCain, Lindsay Graham và Kelly Ayotte đều nói rằng họ không bị thuyết phục trước khả năng của bà Rice.
"Tất cả những gì tôi có thể nói là các mối quan ngại của tôi đã trở nên lớn hơn. Chúng tôi thậm chí còn không có được những câu trả lời cơ bản nhất" - Graham tuyên bố, và nói rằng ông sẽ cần "thêm rất nhiều thông tin nữa" trước khi có thể phê chuẩn việc bổ nhiệm một người có liên quan tới vụ Benghazi".
Thượng nghị sĩ John McCain tuần trước đã hứa rằng ông "sẽ làm mọi thứ trong khả năng" để ngăn chặn việc đưa Rice lên ghế Ngoại trưởng. Ông nói sau cuộc họp kín rằng bản thân "cảm thấy đặc biệt lo lắng bởi nhiều câu trả lời nhận được và cả một số câu trả lời không nhận được" từ phía bà Rice.
Kelly Ayotte cũng cho biết bà đã không cảm thấy thuyết phục trước các câu trả lời của Rice và sẽ trì hoãn việc đề cử Rice cho tới khi nhận được thêm những câu trả lời khác"
Có tài nhưng không khéo léo
Đầu tháng này, Nhà Trắng thông báo rằng bà Rice sẽ là lựa chọn hàng đầu của ông Obama để thay thế cho bà Clinton, người đã lên kế hoạch nghỉ hưu từ trước cuộc bầu cử Tổng thống.
Bà Rice là một người bạn thân của ông Obama và vợ ông Michelle. Bà đã được mời tới dự một bữa tiệc mừng ông Obama tái đắc cử.
Các nhà phân tích nói rằng Rice là nhân vật có nhiều kinh nghiệm ngoại giao như các Ngoại trưởng Colin Powell và Condi Rice. Thành tích ngoại giao và quan hệ quốc tế của bà Rice khá dài. Bà đã là thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia và là Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách vấn đề châu Phi từ thời Tổng thống Bill Clinton. Từ tháng 1/2009, bà đã được phê chuẩn là đại sứ Mỹ ở LHQ.
"Bà ấy là một trong những thành viên được tin tưởng nhất trong đội hoạch định chính sách ngoại giao của ông Obama. Bà cũng được nhiều nhà hoạch định chính sách đối ngoại của phe Cộng hòa ưa thích" - Julian Zelizer, giáo sư quan hệ công chúng tại Đại học Princeton nhận xét.
Tuy nhiên Rice thường được nhận xét là người thẳng tính, không khéo léo. Trong cuộc họp kín với 3 nghị sĩ kể trên, có tin nói rằng bà Rice đã không nỗ lực giảm bớt không khí căng thẳng.
Các quy định hiện nay có thể cho phép 3 Thượng nghị sĩ trên ngăn chặn việc tiến cử bà Rice vào ghế Ngoại trưởng, giống như việc phe Dân chủ từng ngăn chặn việc Tổng thống George W Bush chỉ định John Bolton làm Đại sứ Mỹ ở LHQ hồi năm 2006. Bush đã vượt qua phe Dân chủ bằng cách sử dụng một quy định trong Hiến pháp, cho phép việc bổ nhiệm Bolton trong thời gian Quốc hội tạm ngưng nhóm họp. Tuy nhiên ông Obama không thể làm điều này với vị trí Ngoại trưởng.
Nhân vật số hai "sáng" hơn số một
Nếu bà Rice không được phê chuẩn, ông Obama sẽ phải tìm một cái tên khác để thay thế. Ứng cử viên sáng giá sau bà Rice là ông John Kerry, người đã nhận được khá nhiều thiện cảm từ phe Cộng hòa.
"Tôi thà lựa chọn ông John Kerry còn hơn" - Thượng nghị sĩ Jon Kyl ở Arizona tuyên bố - "Tôi nghĩ rằng ông ấy ngồi ghế đó sẽ hợp lý, ông ấy giàu kinh nghiệm. Tôi cho rằng ông ấy có thể đảm nhận được công việc và sẽ không bị vấy bẩn bởi các dạng sự kiện có thể gây vấn đề cho bà Rice".
Tường Linh (Theo Telegraph)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020